Yoga trị trầm cảm có hiệu quả không? Giải đáp từ chuyên gia

Máy chạy bộ Bình Thuận

Hướng dẫn tập luyện với máy chạy bộ tại Bình Thuận

Sức khỏe

Yoga trị trầm cảm có hiệu quả không? Giải đáp từ chuyên gia

Yoga trị trầm cảm là phương pháp được nhiều người biết đến và điều trị trầm cảm thành công. Để hiểu hơn về yoga trị trầm cảm bạn có thể tham khảo nội dung trong bài viết dưới đây.

Luyện tập Yoga là một trong những cách giúp bạn cải thiện sức khỏe, cải thiện tâm trạng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người luyện tập yoga thường có cuộc sống vui tươi, lạc quan hơn.

Yoga có chữa được trầm cảm không?

Có nhiều nguyên nhân có thể xảy ra trầm cảm. Bao gồm mất cân bằng hormone não và chất dẫn truyền thần kinh; dễ bị tổn thương do di truyền; di truyền; các sự kiện căng thẳng trong cuộc sống; các vấn đề về lạm dụng ma túy và chất kích thích. Nói chung, chúng tôi tin rằng một số hoặc tất cả các yếu tố này kết hợp với nhau để gây ra trầm cảm.

yoga trị trầm cảm
Trầm cảm là một căn bệnh về tâm lý

Trong số đó, yếu tố gây ảnh hưởng quan trọng nhất là: Căng thẳng. Cảm xúc do căng thẳng sinh ra đều do tâm trí của chúng ta tạo ra, căng thẳng và lao động cường độ cao có thể gây ra đau đầu, lo lắng, trầm cảm, mất ngủ và các triệu chứng khác, nhưng trước hết chúng ta phải đối mặt với căng thẳng. 

Yoga là bộ môn có khả năng kiểm soát cảm xúc căng thẳng. Do vậy, người ta thường chọn yoga để điều trị trầm cảm.

Điều trị trầm cảm bằng yoga như thế nào?

2.1. Cải thiện triệu chứng trầm cảm

Bệnh nhân trầm cảm nên tham gia các lớp yoga và hít thở sâu ít nhất hai lần một tuần, và luyện tập tại nhà có thể cải thiện đáng kể các triệu chứng trầm cảm. Yoga như một phương pháp điều trị thay thế hoặc bổ sung cho các loại thuốc trầm cảm. Rối loạn trầm cảm nặng (MDD) rất phổ biến, với đặc điểm dễ tái phát, mãn tính và tàn tật. So với các bệnh khác, trầm cảm dễ gây tàn tật hơn, và 40% bệnh nhân MDD không thể thuyên giảm hoàn toàn bằng thuốc chống trầm cảm. 

Bệnh nhân trầm cảm nên tham gia các lớp yoga và hít thở sâu ít nhất hai lần một tuần, và luyện tập tại nhà có thể cải thiện đáng kể các triệu chứng trầm cảm.

Tập yoga giúp người trầm cảm vui vẻ hơn
Tập yoga giúp người trầm cảm vui vẻ hơn

2.2. Kết hợp với thuốc để trị trầm cảm nặng

Bệnh nhân MDD được phân ngẫu nhiên vào nhóm dùng liều cao, với các khóa học 90 phút và các bài tập tại nhà ba lần một tuần. Đối với nhóm liều thấp, với hai khóa học 90 phút và các bài tập tại nhà trong mỗi nhóm. Kết quả cho thấy hai nhóm có ít triệu chứng hơn đáng kể và không có sự khác biệt đáng kể về mức độ tuân thủ. Mặc dù, nhiều bệnh nhân trong nhóm dùng liều cao có ít triệu chứng trầm cảm hơn.  Các nhà nghiên cứu tin rằng tham gia các lớp học hai lần một tuần (cộng với các bài tập thể dục tại nhà) có thể giúp cơ thể bớt gánh nặng hơn nhưng vẫn có hiệu quả trong việc đạt được cảm xúc tích cực.

Theo nghiên cứu khoa học, so với thuốc, yoga có thể tránh được tác dụng phụ của thuốc và tương tác thuốc. Mặc dù, hầu hết các loại thuốc chống trầm cảm nhắm mục tiêu vào hệ thống monoamine, chẳng hạn như serotonin, dopamine và norepinephrine, sự can thiệp này nhắm vào hệ thần kinh đối giao cảm và hệ thống axit gamma aminobutyric, và cung cấp một phương pháp mới hữu ích.

Những bài tập yoga cho người bị trầm cảm

3.1. Một số động tác tập yoga chữa trầm cảm

Thực hiện nhiều tư thế hơn để mở khoang ngực và uốn cong về phía sau. Kích thích adrenaline, tăng sự tự tin và giữ cho hơi thở tốt hơn và sâu hơn. Để cải thiện khả năng tập trung, chúng ta có thể chọn các asana sau:

Động tác trồng cây chuối
Động tác trồng cây chuối

Trồng cây chuối: Nó làm giảm cảm giác nặng nề và mệt mỏi, giúp bạn cảm thấy sảng khoái và tràn đầy năng lượng. Nó tăng cường hệ thống hô hấp, hệ tuần hoàn, hệ thống nội tiết và hệ thần kinh.

Gối và ghế dựa nên hiểu: Mở rộng lồng ngực, giảm áp lực cho lồng ngực và làm đầy phổi. Ổn định thần kinh và phục hồi năng lượng. Nó tăng cường và củng cố cột sống, làm dịu não và thần kinh, chống mất ngủ.

Kéo dài chân sau với sự trợ giúp của gạch yoga; Làm dịu nỗi buồn, tức giận và lo lắng bên trong của bạn. Hãy để những cảm xúc tức giận dịu đi, và những cảm xúc quá phấn khích cũng sẽ trở nên ổn định

3.2. Thiền định chữa trầm cảm

Người bị trầm cảm có thể hít thở và thiền định để ngăn ngừa và giảm bớt chứng trầm cảm.

Hai phương pháp kiểm soát hơi thở thông thoáng.

  • Phương pháp kiểm soát hơi thở rít (Sitkari).
  • Phương pháp kiểm soát hơi thở bằng lưỡi lăn (Sitali).

Các phương pháp thiền bạn có thể chọn:

  • Thiền OM.
  • Thiền luân xa.
  • Thiền theo chu kỳ.
Thiền định không nhất thiết phải trong tư thế kiết già
Thiền định không nhất thiết phải trong tư thế kiết già

Trên đây là những thông tin về yoga trị trầm cảm. Có thể thấy yoga là phương pháp giúp bạn cải thiện sức khỏe và giúp bạn vui vẻ hơn. Bệnh trầm cảm vốn là một bệnh tâm lý. Do vậy, bạn luôn tích cực vui vẻ cũng là cách giúp bạn cải thiện trầm cảm. Tuy nhiên, đối với trường hợp nặng bạn cần được điều trị bằng thuốc dưới sự tư vấn của bác sĩ.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *