Ý dĩ có tác dụng gì? Những điều thông tin cần biết về ý dĩ

Máy chạy bộ Bình Thuận

Hướng dẫn tập luyện với máy chạy bộ tại Bình Thuận

Ý dĩ có tác dụng gì?
Dinh dưỡng khỏe

Ý dĩ có tác dụng gì? Những điều thông tin cần biết về ý dĩ

Ý dĩ có tác dụng gì? Ý dĩ là 1 loại trái có vị ngọt, tính hàn dùng làm thuốc hay để ăn như các loại hạt khác như hướng dương, hạt bí. Có có tác dụng bổ tỳ, phế và thanh nhiệt cho cơ thể chúng ta. Đây là 1 loại trái mới lạ nhưng lại có ích về sức khỏe.

Đây là lần đầu tiên khi tôi nghe cái tên “ Ý dĩ”, tôi cũng chưa hình dung được đó là 1 loại trái cây, thảo mộc hay gì đó. Vừa mới search trên mạng thì tôi thấy nó là 1 loại hạt dùng để ăn còn có thể giúp cho sức khỏe hay để nâng cao sức khỏe cũng tham khảo máy chạy bộ elip. Hôm nay tôi và các bạn cùng thảo luận về Ý dĩ có tác dụng gì?

Ý dĩ có tác dụng gì?

Ý dĩ có tác dụng gì?

1.1. Tác dụng của ý dĩ

1.1. Ý dĩ có tác dụng như thế nào trong dân gian?

Ý dĩ có tác dụng gì trong dân gian? Ý dĩ là 1 loại hạt có vị ngọt, tính hàn, còn có tác dụng kiện tì bổ phế, giải nhiệt. Nó được xem là một nguồn lương thực vô cùng có giá trị đồng thời cũng là một vị thuốc quý.

Ý dĩ giúp bồi bổ cơ thể chúng ta, đặc biệt là ở trẻ em và phụ nữ. Dược liệu này được dùng rất hữu hiệu để chữa khí hư nhiều, kinh nguyệt không đều ở phụ nữ. Nó còn giúp tăng tuyến sữa, làm cho sữa nhiều của phụ nữ sau sinh.

Ngoài ra, thì dược liệu này còn được dùng để trị rối loạn tiêu hóa, phù thũng. Nó gần như là bá bệnh như bí tiểu, tả lỵ, đau bụng, phong thấp hay cả  bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp. Ý dĩ cũng trị được căn bệnh toxoplasmosis gây ra bởi các ký sinh trùng.

1.2. Ý dĩ hữu dụng trong y học hiện đại

Còn trong y học ngày nay thì Ý dĩ có tác dụng gì ?Trong ý dĩ thì có rất nhiều thành phần dưỡng chất quý như: 65% của chất hydratcacbon, 13,7% chất protit,  những axit amin và 5,4% có chất béo và nhiều tinh bột.

Chất coixin có trong hạt ý dĩ là một chất protit rất đặc biệt với cơ thể chúng ta.

Ngoài ra, trong rễ của ý dĩ cũng có đến 52% tinh bột, 17,6% là chất pro­tein và 7,2% chất béo.

 • Với hệ hô hấp: Dầu được lấy từ hạt ý dĩ với 1 liều tương ứng sẽ có tác dụng lên hệ hô hấp. Với liều thấp sẽ gây kích thích hệ hô hấp, còn với liều cao thì  ức chế hô hấp. Nó cũng làm giãn phế quản nữa nhé.
 • Tác dụng trên những tế bào khối u: nó làm ức chế đi sự phát triển của tế bào ung thư.
 • Tác dụng với tế bào ung thư: Ý dĩ có chứa những thành phần có thể làm cản trở sự phát triển của tế bào ung thư. 
 • Giảm thiểu chất béo và cholesterol cho cơ thể : Một vài nghiên cứu đã cho thấy rằng chất xơ chứa trong ý dĩ cũng có thể làm giảm chất béo và cholesterol mà cơ thể hấp thụ.

2. Liều dùng, cách dùng

Với liều dùng như thế nào thì Ý dĩ có tác dụng gì cho cơ thể chúng ta. Liều dùng hằng ngày của ý dĩ sẽ là từ 8 – 30g. Dược liệu này cũng  thường được sử dụng dưới dạng là thuốc sắc, dùng riêng hay phối hợp cùng với các vị thuốc khác. Đây là 1 phương thuốc dân gian để giúp chữa trị sức khỏe của bạn. Vì thế cách tốt nhất là nên nâng cao ý thức tập thể dục thể thao với máy chạy bộ elipÝ dĩ có tác dụng gì? ở dạng dùng nào?

2.1. Ý dĩ thường có các dạng dùng như sau

 • Dạng tươi tức là ăn cả hạt, không qua xào nấu gì cả.
 • Dạng sao (bạn rửa sạch được bỏ vào trong nồi, dùng lửa nhỏ để sao cho đến khi sắc hơi vàng, lấy ra để nguội)

2.2. Những bài thuốc của ý dĩ

Ý dĩ có tác dụng gì?

Ý dĩ có tác dụng gì? và từ những tác dụng đó thì ý dĩ được pha chế ra những bài thuốc nào? 

 • Dùng ý dĩ để trị cho bệnh ung thư phổi, dạ dày hay đại tràng sao vàng khoảng 100g, sắc uống ngày một thang thuốc.
 • Trị phong thấp (thường hay đau nhiều vào chiều tối): Bạn dùng ý dĩ với 40g, ma hoàng là 120g, hạnh nhân khoảng 30 hột, vỏ cam thảo 40g sắc với 4 chén nước đầy đến khi còn 1,5 chén. Lúc này gạn lấy nước để riêng. Tiếp tục Bạn cho thêm 3 chén nước nữa nấu sắc lại còn 1 chén. 
 • Trị đờm hay ho bằng ý dĩ: Bạn dùng khoảng 80g cam thảo, 40g với cát cánh, 120g ý dĩ đã tán thành bột. Mỗi lần uống thì bạn dùng 20g, thêm vào ít gạo nếp, nấu uống sau các bữa ăn.
 • Điều trị cho chứng tiểu ra sỏi và bệnh phổi nôn hay ra máu: Bạn dùng y dĩ từ 30-40g sắc với 500ml nước lọc, sắc nấu cạn còn 250ml chia ra uống trong các cữ ngày. Bạn duy trì và uống liên tục khoảng 1 tuần sẽ có hiệu quả. Nhiều người vẫn thắc mắc và hoang mang Ý dĩ có tác dụng gì đối với sức khỏe chúng ta.
 • Trị các chứng tỳ hư, tiêu hóa kém: Bạn dùng những vị thuốc như là dĩ, bạch biển đậu, hoài sơn, mỗi vị là 40g, sơn tra, sử quân tử, liên nhục, mỗi vị chỉ 30g, thần khúc 16g, đương quy khoảng 200g, gạo nếp 100g. Tất cả đem sao vàng, tán thành bột mịn, chia ngày làm 2 lần, mỗi lần bạn dùng từ 12-16g, uống và dùng với nước ấm.
 • Trị bệnh răng đau, răng sâu: Bạn kết hợp ý dĩ nhân, cát cánh, nghiền nát chúng thành bột nhuyễn, đem nhét vào chỗ răng đau.
 • Dùng ý dĩ để bồi bổ cơ thể: Bạn dùng ý dĩ nhân là 10g, tang bạch bì với 5g, mạch môn, thiên môn, bách bộ cả 3 loại này lấy 4g. Sắc chung lại với 1 lít nước, sắc cạn đến khi nào còn 300ml. Các bạn chia làm 3 lần uống trong ngày, sau mỗi bữa ăn 30 phút.
 • Trị nóng nảy trong người hay tiểu buốt: Bạn dùng ý dĩ là 20g, sắc với 2 chén nước lọc còn 1 chén. Thêm vào 16g cam thảo hay 40g nho khô, nấu sôi chúng, bỏ bã để uống nhé.
 • Dùng làm thuốc điều trị phong tê thấp, vàng da, khí hư ở nữ, kinh nguyệt không đều cũng rất hiệu quả.

Ý dĩ có tác dụng gì? Đã cho bạn câu trả lời. Đây là 1 loại hạt rất bổ dưỡng cho chúng ta. Để tăng cường thêm sức khỏe bạn phải rèn luyện thể dục thể thao với máy chạy bộ hay các môn thể thao khác. Bạn cũng có thể tham khảo thêm máy chạy bộ để giúp cải thiện sức khỏe cho bản thân và gia đình nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *