Viêm suy thận cấp ở trẻ em là gì? Bệnh có biểu hiện ra sao?

Máy chạy bộ Bình Thuận

Hướng dẫn tập luyện với máy chạy bộ tại Bình Thuận

Sức khỏe

Viêm suy thận cấp ở trẻ em là gì? Bệnh có biểu hiện ra sao?

Viêm suy thận cấp ở trẻ em biểu hiện bằng hiện tượng mất hoặc giảm chức năng thận. Biểu hiện là màu nước tiểu bất thường và có bọt. Són tiểu, mệt mỏi không rõ nguyên nhân và thiếu máu. Bệnh ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của trẻ.

Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh thận ở trẻ em ngày càng gia tăng theo từng năm. Trường hợp trẻ 11, 12 tuổi mắc bệnh thận không phải là hiếm. Nếu không phát hiện sớm, bệnh sẽ tiến triển thành suy thận mạn.

Viêm suy thận cấp ở trẻ em là gì?

Suy thận cấp ở trẻ em là gì?

Viêm suy thận cấp ở trẻ em là tình trạng viêm ở thận, gọi tắt là viêm thận cấp. Đây là một bệnh dị ứng do nhiễm trùng là bệnh thận thông thường trên lâm sàng.

Viêm cầu thận cấp ở trẻ em phần lớn xảy ra ở trẻ mầm non, nhiều nhất ở trẻ trên 3 tuổi. Nói chung, viêm thận ở trẻ em xảy ra 1-3 tuần sau khi bị cảm lạnh hoặc nhiễm trùng da. Đặc biệt là sau viêm amidan hoặc nhiễm trùng da có mủ. Tác nhân gây bệnh phổ biến của bệnh viêm amidan là Streptococcus hemolyticus B.

Sau khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể người, cơ thể sẽ tạo ra kháng thể. Khi kháng thể đi qua thận, chúng lắng đọng trên màng đáy cầu thận và tạo ra phản ứng miễn dịch. Dẫn đến hiện tượng viêm suy cầu thận cấp.

Biểu hiện của bệnh là gì?

triệu chứng suy thận cấp ở trẻ em không rõ ràng nên cha mẹ thường không nhận thấy bất kỳ thay đổi bất thường nào ở con mình. Điều này có thể trì hoãn việc chữa bệnh. Nếu bệnh không được xử lý đúng cách trong giai đoạn đầu. Hoặc trong một số trường hợp nghiêm trọng, nó có thể biến chứng thành viêm thận mãn tính. Thậm chí là suy thận, gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Nhìn chung, viêm cầu thận cấp thường có các nhiễm trùng tiền căn như viêm amidan cấp và chốc lở da từ 1-4 tuần trước khi khởi phát. Lúc đầu sẽ có các triệu chứng như sốt nhẹ, chóng mặt, tinh thần mệt mỏi, chán ăn.

Biểu hiện của bệnh là gì?

Viêm suy thận cấp ở trẻ em sau đó sẽ bị phù và tiểu ra máu, đó là đặc điểm của bệnh này. Nhìn chung phù sẽ bắt đầu từ mi mắt của trẻ, kèm theo phù hai chi dưới. Trường hợp nặng phù sẽ kéo dài ra toàn thân. Khi dùng ngón tay ấn vào không có hiện tượng lõm xuống, lượng nước tiểu giảm rõ rệt khi bị phù nề. Thậm chí không có nước tiểu, trong khoảng 1-2 tuần, lượng nước tiểu tăng dần và hết sưng.

Đái máu ở hầu hết trẻ em không nhìn thấy được bằng mắt thường. Màu sắc của tiểu máu đỏ tươi, một số ít như nước chè vằng. Nói chung, tiểu máu có thể biến mất trong vòng 1-2 tuần.

Viêm thận cấp có biến chứng không?

Các biến chứng nghiêm trọng trong giai đoạn cấp tính chủ yếu bao gồm tắc nghẽn tuần hoàn nặng, bệnh não tăng huyết áp, suy thận cấp và nhiễm khuẩn thứ phát. Hãy nói về chúng từng cái một.

Tăng tuần hoàn máu

Do chức năng thận bị suy giảm dẫn đến thiểu niệu và không có khả năng bài tiết nước trong cơ thể, dẫn đến giữ nước và natri, tăng thể tích máu, tăng huyết áp, tăng tải cho tim, cho đến phù phổi. Biểu hiện lâm sàng là các triệu chứng của suy tim trái và suy tim phải như khó thở, không nằm được, tức ngực, ho, ran rít ở đáy phổi, gan to, tiếng ngựa phi. Một số rất ít trường hợp bệnh nặng có thể tiến triển thành suy tim, phù phổi xuất hiện nhanh chóng trong vòng vài giờ đến 1 đến 2 ngày gây nguy hiểm đến tính mạng.

Viêm thận cấp có biến chứng nguy hiểm.

Bệnh não do tăng huyết áp

Nó chủ yếu xảy ra trong giai đoạn đầu của bệnh viêm suy thận cấp ở trẻ em. Khởi phát thường nhanh. Trẻ sẽ có biểu hiện cáu kỉnh hoặc bơ phờ, kèm theo nhức đầu dữ dội, nôn mửa. Sau đó là suy giảm thị lực, tổn thương tạm thời và buồn ngủ hoặc cáu kỉnh. Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể bị co giật, hôn mê, liệt nửa người tạm thời và mất ngôn ngữ. Trường hợp nặng có thể bị phù não gây thoát vị não và gây tử vong.

Viêm suy thận cấp ở trẻ em điều trị như thế nào?

Lợi tiểu và giảm huyết áp

Trẻ em bị viêm thận phù nề nhẹ nói chung không cần điều trị, và có thể biến mất sau khi hạn chế muối và nghỉ ngơi. Trẻ bị phù rõ ràng có thể điều trị bằng thuốc lợi tiểu. Những trẻ bị tăng huyết áp cũng cần dùng thuốc hạ huyết áp. Dùng cho đến khi hết phù và huyết áp về bình thường.

Nghỉ ngơi tại giường

Nghỉ ngơi tại giường là rất quan trọng đối với bệnh viêm thận cấp, thường phải nghỉ ngơi tại giường trong 2-3 tuần. Sau khi tình trạng phù nề thuyên giảm, huyết áp giảm, bớt bất thường về nước tiểu. Có thể cho trẻ đi bộ vừa phải và tăng dần một số hoạt động nhẹ nhàng. Nhưng không tăng đột ngột. Nếu trẻ đã đi học rồi thì phải đợi đến khi tốc độ lắng hồng cầu bình thường rồi mới tham gia các hoạt động thể thao.

Điều trị chống nhiễm trùng

Trẻ bị viêm thận ở giai đoạn cấp tính nếu bị bội nhiễm cần được dùng đủ liệu trình chống bội nhiễm.

Các chuyên gia chỉ ra rằng, viêm suy thận cấp ở trẻ em và hội chứng thận hư là bệnh thận thường gặp nhất ở trẻ em. Nhưng chỉ cần được chẩn đoán và điều trị sớm thì hiệu quả điều trị sẽ tốt hơn so với người lớn.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *