Uống canxi trước hay sau ăn ?

Máy chạy bộ Bình Thuận

Hướng dẫn tập luyện với máy chạy bộ tại Bình Thuận

Sức khỏe

Uống canxi trước hay sau ăn ?

 Uống canxi trước hay sau ăn ? Bổ sung canxi điều độ có thể giúp bổ sung phần canxi mà ta không hấp thụ đủ, nhưng không thể mù quáng hấp thụ quá mức.

Uống canxi trước hay sau ăn ? Bổ sung canxi điều độ có thể giúp bổ sung một phần canxi mà bản thân chúng ta không hấp thụ đủ, nhưng chúng ta không thể mù quáng hấp thụ quá mức canxi, thực tế thì việc bổ sung thêm canxi cũng chẳng có lợi gì cả. Phải hấp thu viên canxi thì mới phát huy tác dụng, Thời điểm tốt nhất để ăn uống canxi – trước hay là sau bữa ăn là điều mà bất kì ai cũng đang quan tâm hơn cả. Vì không phải lúc nào cũng có thể uống được, nếu không tuân theo có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể bất cứ lúc nào?

Thời điểm uống canxi: Trước hay sau bữa ăn ?

Khi nào là thời điểm tốt nhất trong ngày để bổ sung canxi, lời khuyên của các chuyên gia là nên uống ngay sau bữa ăn tối hoặc cùng với thức ăn. 

Các nghiên cứu liên quan đã chỉ ra rằng cơ thể con người tiết ra nhiều axit dịch vị hơn khi ăn, có lợi cho việc hấp thụ canxi. Tiến sĩ Pauling từ Trung tâm Y tế Đại học Baylor, Hoa Kỳ đã từng sử dụng canxi cacbonat như một chất bổ sung canxi cho người bình thường và bệnh nhân mắc bệnh thiếu máu ác tính và achlorhydria, và dùng nó trong bữa ăn. Trên lâm sàng, người ta thấy rằng không có sự khác biệt thống kê về mức độ hấp thụ thực của canxi giữa hai nhóm. 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi canxi cacbonat được uống cùng với thức ăn, lượng axit dạ dày do thức ăn tiết ra đủ cho sự hấp thụ bình thường của canxi trong canxi cacbonat. Khi bổ sung canxi nên chọn bữa tối, vì việc bổ sung canxi không nên tập trung trong một khoảng thời gian. Theo thói quen sinh hoạt thông thường, mọi người thường chọn uống những thực phẩm giàu canxi như sữa, sữa đậu nành vào buổi sáng. Vì vậy, nên tránh uống canxi sau bữa ăn sáng. 

Uống canxi trước hay sau ăn
Uống canxi trước hay sau ăn

Trong trường hợp bình thường, từ góc độ hấp thụ dinh dưỡng của viên canxi, thường được uống sau bữa ăn khoảng 30 phút đến một giờ, điều này có lợi cho việc hấp thụ viên canxi trong cơ thể con người. Trong quá trình sử dụng viên canxi, bạn không được ăn trong một giờ. Thường uống nhiều nước để thúc đẩy quá trình trao đổi chất và cũng giúp quá trình hấp thụ canxi.

Đối với phụ nữ mang thai, uống viên canxi lúc đói trước bữa ăn dễ gây tăng tiết, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn, thậm chí gây khó chịu cho dạ dày và kém hấp thu canxi.

Một nguyên nhân quan trọng nữa là theo quy luật tiết hormone bình thường, cơ thể con người có lượng canxi trong máu thấp nhất trong khoảng thời gian từ 12 giờ đêm đến sáng sớm, một số người dễ bị thiếu canxi như phụ nữ có thai, người già sẽ bị co chân vào thời điểm này. Đối với tình trạng thiếu canxi như chuột rút, uống canxi sau bữa ăn tối có công dụng cao nhất. 

Các chuyên gia nhắc nhở, tốt nhất nên chọn các loại thuốc bổ sung canxi có hàm lượng canxi nguyên tố cao. Vì lượng nguyên tố chứa trong các tác nhân canxi khác nhau là khác nhau nên loại cao lên đến 40%, loại thấp chỉ 98%. Hàm lượng canxi nguyên tố cao nên lượng canxi đưa vào cơ thể ít.

Cách hấp thụ viên canxi

Khi uống, tốt nhất bạn nên chia viên canxi thành hai đến ba cánh hoa nhỏ và uống làm nhiều lần. Vì dùng liều nhỏ nhiều lần sẽ tốt hơn dùng liều lớn một lúc. Nếu bẻ hai miếng, bạn có thể ăn một lần vào bữa sáng và bữa tối. Nếu bạn bẻ ba cánh hoa, bạn thường có thể dùng nó trong ba bữa ăn. Để tăng tỷ lệ hấp thụ canxi, tốt nhất bạn nên nhai viên canxi trước khi uống, sau đó uống một cốc nước lớn.

Ngoài ra, carbohydrate có thể làm tăng khả năng hấp thụ canxi. Đồng thời, việc hấp thụ nhiều chất canxi và thực phẩm giàu tinh bột (gạo, mì và các thực phẩm chủ yếu khác) có thể bị phân hủy thành đường có lợi cho việc hấp thụ canxi. Người già và trẻ em nên uống viên canxi trong bữa ăn hoặc sau bữa ăn nửa tiếng là tốt nhất.

Lưu ý khi hấp thụ canxi

  • Không nên ăn viên canxi với sữa và phomai, vì hàm lượng canxi cao của 2 loại thực phẩm trên sẽ làm bão hòa sự hấp thụ canxi trong cơ thể và mang lại sự lãng phí lớn; 
  • Không nên ăn quá nhiều canxi trong thời gian ăn viên canxi. Các loại rau ăn lá (như bắp cải, rau bina), vì axit oxalic trong các loại rau này sẽ phản ứng với canxi tạo ra chất không hấp thụ được;
  • Không ăn thêm viên canxi, phải tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn hoặc lời khuyên của bác sĩ, nếu không sẽ dễ gây táo bón; 
  • Nếu bị Không phải tình trạng bệnh cần bổ sung canxi, nên uống liều tối thiểu hoặc không nên ăn, vì trong thức ăn đã đủ lượng thì không cần uống viên canxi.
  • Nguồn:https://infobookmarks.info/wp-admin/

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *