U bướu cổ là bệnh gì? Ảnh hưởng và điều trị bệnh ra sao?

15

U bướu cổ là những cục rắn hoặc túi chứa đầy chất lỏng hình thành trên bề mặt của tuyến giáp ở đáy cổ. Vậy tình trạng này có nguy hiểm không? Cùng tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng cách điều trị sau đây. Giúp bạn có thể chủ động phòng chống bệnh hiệu quả.

Nếu bạn gặp phải tình trạng bướu cổ này thì chắc chắn không nên bỏ qua bài viết này. Trong bài chia sẻ về nguyên nhân, triệu chứng của căn bệnh bướu cổ. Đồng thời cũng đưa ra những giải pháp giúp bạn điều trị bệnh đúng cách.

U bướu cổ là bệnh gì?

U bướu cổ là bệnh gì?

U bướu cổ hay còn gọi là bướu cổ là tình trạng tuyến giáp ở cổ dưới phát triển lớn hơn bình thường. Điều này có thể xảy ra vì nhiều lý do, chẳng hạn như lượng iốt không đủ từ thực phẩm. Nồng độ hormone tuyến giáp trong cơ thể cao hơn hoặc thấp hơn bình thường. Hoặc một khối u bất thường trong tuyến giáp Dấu hiệu nhận biết bướu cổ bao gồm sưng họng, dưới họng. Đau thắt cổ họng, ho, khàn giọng, khó nuốt, khó thở, v.v.

Các triệu chứng của bệnh u bướu cổ

Triệu chứng nổi bật nhất của bệnh bướu cổ là tuyến giáp phì đại, khiến cổ họng sưng tấy. U bướu cổ ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe? Hầu hết bệnh nhân sưng ít và không gây ra bất kỳ triệu chứng nào khác. Nhưng trong trường hợp bướu cổ nặng có thể kèm theo các triệu chứng sau.

  • Cảm giác ho khan trong cổ họng.
  • Giọng nói thay đổi so với bình thường, khàn tiếng.
  • Khó nuốt.
  • Khó thở, thở khò khè.
  • Giảm cân không rõ nguyên nhân.
  • Đổ quá nhiều mồ hôi.
  • Run một tay hoặc run cả hai tay.
  • Lo lắng quá mức.
  • Nhịp tim không đều và nhanh hơn bình thường.

Một số khối u tuyến giáp là ác tính và trở thành ung thư, nhưng việc xác định khối u nào là ác tính không thể thực hiện bằng cách chỉ xem xét các triệu chứng. Một số cục u ác tính phát triển chậm và nhỏ khi lần đầu tiên được phát hiện. Ung thư tuyến giáp nặng là rất hiếm. Khối u có thể lớn, cố định tại chỗ, bất động và phát triển nhanh chóng.

Nguyên nhân của bệnh bướu cổ

Bệnh u bướu cổ do nhiều yếu tố gây ra. Nguyên nhân chính là do thiếu i-ốt. Chất nào là chất quan trọng cần thiết cho việc sản xuất hormone tuyến giáp Khi cơ thể không nhận đủ i-ốt, tuyến giáp phải làm việc nhiều hơn để sản xuất hormone tuyến giáp. Cho đến khi các tuyến đã phát triển về kích thước. Ngoài ra, những người nhận không đủ i-ốt từ thức ăn. Đặc biệt là trẻ em và trẻ sơ sinh. Ngoài ra còn có nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ nữa. Các yếu tố khác có thể gây ra bệnh bướu cổ có thể kể đến như sau.

Bệnh Graves gây ra u bướu cổ

Nguyên nhân của bệnh bướu cổ.

Nguyên nhân là do hệ thống miễn dịch bị trục trặc và tuyến giáp bị tổn thương. Kết quả là tuyến giáp sản xuất nhiều hormone tuyến giáp hơn bình thường. Còn được gọi là suy giáp tuyến giáp độc và làm cho các tuyến phát triển về kích thước tạo thành bướu.

Bệnh Hashimoto

Bệnh là do hệ thống miễn dịch bị trục trặc như bệnh Graves. Thay vào đó, nó dẫn đến giai đoạn tuyến giáp sản xuất ít hơn hormone tuyến giáp bình thường. Khiến cơ thể trải qua tình trạng suy giáp.
Viêm tuyến giáp thường gây sưng và đau cổ họng. Ngoài ra, tình trạng viêm có thể dẫn đến việc tuyến giáp sản xuất hormone tuyến giáp thấp. Nguyên nhân hình thành u bướu cổ.

U bướu cổ do u nang tuyến giáp

Các nhân giáp này chứa dịch hoặc máu. U bướu có thể hình thành từ sự phát triển của mô khối u tuyến giáp. U nang tuyến giáp thường lành tính, nhưng trong một số trường hợp, chúng có thể xuất hiện mô ác tính (ung thư).

Ung thư tuyến giáp

Các nốt tuyến giáp là ác tính, nhưng chúng rất hiếm. Có một số loại ung thư tuyến giáp, tùy thuộc vào nguồn gốc của các tế bào và mô ở tuyến giáp. Ở giai đoạn đầu, ung thư tuyến giáp thường không xuất hiện các triệu chứng cụ thể.

Phẫu thuật tuyến giáp

Phẫu thuật tuyến giáp là phương pháp dùng để trị u bướu cổ.

Thường cần phẫu thuật nếu khối u bướu cổ to ra và khiến người bệnh khó nuốt hoặc khó thở. Phẫu thuật cũng được sử dụng đối với các nhân giáp có nguy cơ phát triển thành thể ung thư tuyến giáp.

Nếu khối u tuyến giáp là ung thư, phương pháp điều trị là phẫu thuật cắt tuyến giáp, để loại bỏ các mô tuyến giáp ác tính. Phương pháp điều trị này thường đi kèm với điều trị bằng thuốc levothyroxine .

Nguy cơ phát triển nhân giáp có thể được giảm thiểu bằng cách ăn đầy đủ các loại thực phẩm có iốt. Chẳng hạn một số thực phẩm cần ăn như hải sản, thịt, rong biển. Lưu ý với các sản phẩm từ sữa hoặc muối iốt nên sử dụng mức độ vừa phải.

Mặc dù hầu hết các trường hợp nhân giáp là vô hại, nhưng chúng cần được bác sĩ kiểm tra để xác định xem khối u bướu cổ đó là lành tính hay ung thư.

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức nếu bạn phát hiện thấy một khối u bướu cổ. Đặc biệt là nếu các triệu chứng khác xuất hiện, chẳng hạn như mất giọng nói hoặc khó nuốt. Thường xuyên kiểm tra định kỳ cũng là cách để bạn ngăn chặn bệnh kịp thời.

Bình luận