Trầm cảm đa nhân cách có mối liên hệ gì và những điều bạn nên biết

Máy chạy bộ Bình Thuận

Hướng dẫn tập luyện với máy chạy bộ tại Bình Thuận

trầm cảm đa nhân cách
Sức khỏe

Trầm cảm đa nhân cách có mối liên hệ gì và những điều bạn nên biết

Trầm cảm đa nhân cách có mối liên hệ gì với nhau và những điều mà bạn nên biết về 2 căn bệnh này là gì? Đa nhân cách là một trong những nguyên nhân đáng sợ gây nên trầm cảm ở người hiện nay? Hãy cùng chúng tôi tham khảo một số thông tin bên dưới đây nhé!

Chúng ta hay thường nghe rối loạn đa nhân cách trên phim ảnh hay sách báo nhưng vẫn còn hoang mang về định nghĩa của căn bệnh này đúng không? Chính vì thế có rất nhiều người bị nhầm lẫn giữa tâm thần phân liệt và rối loạn đa nhân cách. Vậy thì trầm cảm đa nhân cách có mối liên hệ gì với nhau? Trầm cảm nặng có triệu chứng loạn thần có nguy hiểm không? Nếu gặp người trầm cảm lúc vui lúc buồn thì chúng ta nên làm gì? Bài viết bên dưới đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin về trầm cảm và đa nhân cách nhé!

trầm cảm đa nhân cách
Rối loạn đa nhân cách dẫn đến trầm cảm là gì?

Đa nhân cách là gì?

Rối loạn đa nhân cách hay gọi chính xác hơn là rối loạn đa nhân cách. Đây là một bệnh lý ảnh hưởng đến hành vi và thái độ của người bệnh. Trên thực tế, có nhiều hơn hai nhân cách trong bệnh nhân. như sau:

 • Nhân cách bình thường: Bệnh nhân rối loạn đa nhân cách vẫn có đạo đức và tuân thủ các quy tắc như người bình thường.
 • Nhân cách bệnh lý: Đối với người mắc bệnh lại có nhân cách biểu hiện bệnh lý khác. Nó được thể hiện ở những hành vi và phản ứng khác xa với bình thường.
 • Khi một người có nhiều nhân cách, họ sẽ quên những gì họ đã làm với nhân cách cũ. Do đó, một tính năng của bệnh lý này là đi kèm với mất trí nhớ. Họ thường nghĩ rằng khi những hành vi này xảy ra, họ đang ngủ và không liên quan gì đến những gì vừa xảy ra.

Trầm cảm là triệu chứng gì?

trầm cảm đa nhân cách
Trầm cảm là gì?

Trầm cảm là một rối loạn tâm trạng phổ biến. Ngoài ra, trầm cảm còn là một bệnh lý tâm thần do rối loạn hoạt động của não bộ. Những biến chứng bất thường về tâm lý gây ra nhiều thay đổi bất thường về suy nghĩ, hành vi và biểu hiện.

Trong những trường hợp nghiêm trọng, có thể có những suy nghĩ hoặc hành vi tự hủy hoại bản thân hoặc tự sát. Trong những thập kỷ gần đây, số người bị trầm cảm đã tăng lên đáng kể, và tỷ lệ mắc bệnh cao hơn ở phụ nữ (gấp đôi ở nam giới). Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 5% dân số thế giới bị trầm cảm.

Trầm cảm không chỉ làm tăng nguy cơ tự tử mà còn ảnh hưởng đến kết quả học tập và công việc. Bệnh nhân dần tách ra khỏi tập thể, kéo theo chất lượng cuộc sống ngày càng giảm sút. Ngoài ra, trầm cảm sẽ làm tăng gánh nặng cho gia đình và xã hội. Vì vậy, việc phát hiện bệnh sớm là điều cần thiết để thăm khám và điều trị kịp thời.

Mối liên hệ giữa trầm cảm đa nhân cách

trầm cảm đa nhân cách
Mối liên hệ giữa đa nhân cách và căn bệnh trầm cảm là gì

Có thể nói, một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh trầm cảm là do rối loạn nhân cách. Bởi vì PD tránh né thường nhút nhát và nhạy cảm với những thay đổi và những người xung quanh. Đặc biệt là trong các mối quan hệ giữa các cá nhân và khi họ bị chỉ trích, những người đa nhân cách không thể kiểm soát bản thân, và họ sợ hãi trước đám đông. Hoặc những người mắc chứng rối loạn nhân cách phụ thuộc PD thường mất tự tin vào bản thân và thường muốn thú nhận một mình và không thể làm mọi việc một mình.

Do đó, có thể kết luận rằng bệnh TTPL đa nhân cách là hoang tưởng và hoàn toàn khác nhau. Chính xác hơn, rối loạn nhân cách là một nhánh bệnh lý của bệnh trầm cảm – tâm thần bất ổn. Vì vậy, với những người đa nhân cách, họ cần được giúp đỡ, tránh gây trầm cảm.

Một số rối loạn tâm thần trầm cảm đa nhân cách khác

Ngoài các triệu chứng trên, bệnh nhân trầm cảm còn có các triệu chứng sau:

 • Ảo giác và hoang tưởng với nội dung tự buộc tội
 • Giảm khả năng tập trung do suy nghĩ bị ức chế
 • Xuất hiện bằng giọng nói lên án tội lỗi của ai đó hoặc báo trước sự trừng phạt (than khóc tại đám tang)
 • Những rối loạn tâm thần này thường là kết quả của suy nghĩ bị kìm nén trong thời gian dài. Các triệu chứng trên khiến bệnh nhân có ý định tự tử để chuộc tội và giải thoát cho bản thân.

Điều trị bệnh trầm cảm đa nhân cách như thế nào?

 • Tâm lý trị liệu là phương pháp điều trị chính cho chứng rối loạn đa nhân cách.
 • Tùy theo loại bệnh của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ áp dụng các liệu pháp điều trị khác nhau, như: tâm lý cá nhân, tâm lý nhóm, tâm lý hành vi, phân tâm học…
 • Trong điều trị rối loạn đa nhân cách, thuốc đóng vai trò thứ yếu và chỉ được sử dụng khi bệnh nhân lên cơn kích động, trầm cảm hoặc lo âu.
 • Dùng thuốc cần dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa tâm thần kinh và theo dõi chặt chẽ.
 • Giúp bệnh nhân tham gia các hoạt động cộng đồng

Trên đây là một số thông tin về trầm cảm đa nhân cách mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với các bạn. Đây là 2 căn bệnh nguy hiểm nếu để lâu và không có những biện pháp điều trị kịp thời, sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường đấy. Chính vì thế, hãy quan tâm và để ý nhiều hơn người thân của bạn nhé!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *