Thoái hóa khớp vai gây ra những ảnh hưởng như thế nào?

45

Sự phát triển của thoái hóa khớp vai được biểu hiện bằng việc khó khăn khi bắt và nâng cánh tay, dẫn đến cảm giác khó chịu. Với tình trạng mô sụn và xương khớp bị tổn thương nặng thì cần phải can thiệp bằng phẫu thuật.

Theo năm tháng, các khớp trở nên mỏng manh và dễ bị tổn thương hơn. Qua quá trình trao đổi chất suy giảm các khớp vai cũng suy giảm theo. Sự phá hủy dần dần của các mô khớp đe dọa mất hoàn toàn chức năng khớp.

Nguyên nhân của thoái hóa khớp vai

Nguyên nhân của thoái hóa khớp vai.

Cứ ba người từ 60 tuổi trở lên thì có một người bị đau vai. Trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân của hội chứng đau là do thoái hóa khớp (OSA). Tuy nhiên, không phải chỉ có người già mới mắc phải căn bệnh này. Bệnh xảy ra ở cả thợ mỏ, công nhân xây dựng, vận động viên, thợ may, nhân viên siêu thị.

Nếu thoái hóa khớp phát triển không có lý do, thì nó được gọi là nguyên phát, hoặc vô căn. Nhưng thường do các bệnh khác gây ra, ví dụ như viêm khớp có mủ, viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ hệ thống. Ngoài ra, các tình trạng bệnh lý sau đây là nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa khớp vai:

 • Chấn thương trước đó – gãy xương, trật khớp, đứt cơ, dây chằng, gân.
 • Nhiễm trùng đường ruột, niệu sinh dục, hô hấp (lậu, giang mai, lao, brucella).
 • Hemarthrosis – chảy máu trong khoang khớp.
 • Loãng xương khiến xương trở nên giòn.
 • Hoạt động thể chất quá sức, lưu thông máu kém do hút thuốc lá. Hoặc ít hoạt động thể chất, béo phì, làm việc với các chất độc hại có thể gây ra sự phát triển của bệnh.

Các triệu chứng của bệnh là gì?

Thoái hóa vùng xương khớp vai ở giai đoạn đầu chỉ biểu hiện bằng những biểu hiện khó chịu ở mức độ nhẹ. Bởi vì nó phát sinh sau khi làm việc nặng nhọc hoặc một thời gian dài ở một vị trí trên cơ thể, con người loại bỏ nó do mệt mỏi. Hơn nữa, cảm giác khó chịu nhanh chóng biến mất sau khi nghỉ ngơi. Thông thường thoái hóa có các triệu chứng như:

Các triệu chứng của bệnh là vai đau, sưng.

 • Vào buổi sáng hai vai sưng tấy, phù nề, có vẻ hơi to hơn so với lúc bình thường. Có thể là dấu hiệu thoái hóa khớp vai trái hoặc cả hai bên.
 • Cơn đau xảy ra khi nghỉ ngơi, cảm thấy đau hơn khi cử động mạnh của vai hoặc cánh tay;
 • Gãy xương, tiếng lách cách khi thực hiện động tác gập hoặc duỗi của khớp.
 • Gãy xương khi vận động, liên quan đến khớp vai, kèm theo đau là kết quả của biến dạng xương.
 • Hội chứng đau đi kèm với hoạt động thể chất, ở giai đoạn sau trở thành đau mãn tính. Cảm giác đau tăng lên khi kéo cánh tay sang bên hoặc ra sau, khi cố nâng cánh tay lên thì cơn đau lan xuống cổ và vai.
 • Cử động tay hạn chế. Ban đầu, bệnh nhân khó tái tạo một cử động hoàn chỉnh. Lâu dần khớp vai bị biến dạng và mất khả năng vận động.
 • Giảm hoạt động thể chất gây teo cơ, tạo điều kiện thêm cho thoái hóa do vi tuần hoàn ở vùng tổn thương bị gián đoạn.

Bệnh nhân nhanh chóng mệt mỏi ngay cả khi hoạt động thể lực ít. Theo thống kê, tình trạng thoái hóa khớp vai phải thường gặp hơn rất nhiều so với bên trái. Thực tế này là do tay phải đối với hầu hết mọi người là chính, do đó nó thường được sử dụng nhiều hơn trong thao tác.

Thoái hóa khớp vai được điều trị ra sao?

Sử dụng thuốc điều trị

Sử dụng thuốc là cách đầu tiên để chữa thoái hóa khớp vai. Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) được sử dụng làm thuốc giảm đau. Giảm đau vừa phải bằng cách uống viên Nise, Ketorol, Celecoxib, Etoricoxib, Diclofenac. Khó chịu nhẹ được loại bỏ bằng cách sử dụng thuốc mỡ và gel Voltaren, Fastum, Indomethacin, Nimesulide, Ketoprofen.

Liệu pháp thủ công

Trong các buổi trị liệu thủ công, người ta sẽ thực hành cách sờ nắn sâu. Nhờ đó, việc điều trị chỉ được bắt đầu sau khi cơn đau được loại bỏ và tình trạng viêm thuyên giảm. Bác sĩ tác động tay lên các cơ, thực hiện các động tác nhào, xoa, vuốt ve, rung. Nhờ đó, các cơ xương của vai gáy được tăng cường sức mạnh, phạm vi vận động được tăng lên đáng kể.

Vật lý trị liệu thoái khóa khớp vai

Mang vác nặng lâu ngày gây thoái hóa khớp.

Đây là phương pháp điều trị bệnh lý hiệu quả nhất. Nếu việc uống thuốc giúp giảm đau, thì các hoạt động hàng ngày có thể ngăn chặn điều đó xảy ra. Sau khi xem xét các kết quả chẩn đoán, nhà trị liệu tập thể dục tạo ra một tập hợp các bài tập cá nhân cho bệnh nhân. Bài tập thoái hóa khớp vai đơn giản nhất:

 • Nắm chặt tay thành nắm đấm.
 • Đưa tay sang một bên.
 • Xoay vai tròn theo chiều kim đồng hồ.

Một trong những mẹo hỗ trợ giảm bớt khó chịu khi bị thoái hóa khớp, hãy lựa chọn cho mình một nơi bán ghế massage uy tín và đem về cho mình một chiếc ghế để hàng ngày tận hưởng cảm giác thư giác và thoải mái khi khớp xương ngày càng được phục hồi nhé.

Nếu không có hiện tượng viêm, thoái hóa khớp vai được điều trị bằng các thủ thuật vật lý trị liệu:

Liệu pháp laser – tiếp xúc với ánh sáng laser có tác dụng chống viêm, giảm đau và thậm chí kích thích mô cơ và các thụ thể thần kinh.

Liệu pháp từ trường – được thực hiện trong liệu trình, hiệu quả của liệu pháp được đánh giá cao.

Các liệu pháp massage rất quan trọng, cần được thực hiện thường xuyên. Các quy trình phục hồi bao gồm tắm bùn và radon, các buổi mát-xa, xông hơi khô.

Không nên coi thường những cơn đau ở vùng vai, đó có thể là bệnh thoái hóa khớp vai. Nếu có triệu chứng đau thường xuyên thì hãy tiến hành đi khám càng sớm càng tốt.

Bình luận