Thoái hóa khớp thái dương hàm và những điều mà bạn cần biết

27

Thoái hóa khớp thái dương hàm và những điều mà bạn cần biết. Nguyên nhân và cách điều trị như thế nào. Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này thì đừng bỏ qua bài viết bên dưới đây. Tất tần tật sẽ được giải đáp thông qua những thông tin này nhé!

Thoái hóa khớp thái dương hàm là một bệnh khá phổ biến hiện nay. Tuy bệnh không gây nguy hiểm nhưng bệnh có thể gây ra các triệu chứng nhức hàm. Điều này làm ảnh hưởng nên việc nhai, khó mở miệng và gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Vậy thì điều trị thoái hóa khớp thái dương hàm như thế nào và có thể chữa bằng việc massage khớp thái dương hàm được hay không?

Thoái hóa khớp thái dương hàm

Thoái hóa khớp thái dương hàm

Thoái hóa khớp thái dương hàm là gì?

Khớp thái dương hàm là khớp động duy nhất của hộp sọ. Khớp thái dương có vai trò quan trọng, giúp hàm đóng mở phục vụ các hoạt động như ăn, nói, nuốt,..

Viêm khớp thái dương hàm (hay còn gọi là bệnh khớp thái dương hàm) là một bệnh lý của khớp hàm dưới và các cơ mặt xung quanh gây ra các cơn đau theo chu kỳ, chuột rút cơ và giảm cân. Khớp thái dương hàm bị tổn thương, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

Viêm khớp thái dương hàm là một căn bệnh khá phổ biến, có thể xảy ra với tất cả mọi người. Tuy nhiên, phụ nữ tuổi vị thành niên và mãn kinh có nhiều khả năng mắc bệnh hơn.

Các triệu chứng bệnh viêm khớp hàm thái dương

Thoái hóa khớp thái dương hàm

Triệu chứng của thoái hóa khớp thái dương hàm là gì?

Đau khớp thái dương hàm xảy ra ở một hoặc cả hai bên mặt. Lúc đầu, cơn đau nhẹ và sẽ tự khỏi. Tuy nhiên, khi bệnh tiến triển nặng, người bệnh sẽ phải chịu những cơn đau dữ dội liên tục, nhất là khi ăn và nhai.

Tai và các vùng xung quanh tai bị đau nhức, khó há miệng và khó cử động hàm. Khi há miệng hoặc khi nhai sẽ phát ra tiếng khớp, người bệnh thường phải đặt miệng sang một bên dẫn đến mỏi cằm, cắn mặt không đều.

Nếu khớp thái dương hàm bị đau, khi nhai đau nhức nặng hơn và có cục ở giai đoạn muộn cần điều trị ngay để tránh biến chứng.

Các triệu chứng khác, chẳng hạn như nhức đầu, đau mặt, mỏi cổ, đau tai, đau thái dương, mệt mỏi, viêm khớp thái dương với sưng hạch bạch huyết ở một hoặc cả hai bên, sưng và viêm các cơ nhai ở một bên khớp, gây khó chịu ở mặt. và phồng lên, không cân đối.

Nguyên nhân viêm khớp hàm thái dương

Thoái hóa khớp thái dương hàm

Nguyên nhân khiên bạn bị viêm khớp hàm thái dương

  • Đau khớp thái dương hàm xảy ra ở một hoặc cả hai bên mặt. Lúc đầu, cơn đau nhẹ và sẽ tự khỏi. Tuy nhiên, khi bệnh tiến triển nặng, người bệnh sẽ phải chịu những cơn đau dữ dội liên tục, nhất là khi ăn và nhai.
  • Tai và các vùng xung quanh tai bị đau nhức, khó há miệng và khó cử động hàm. Khi há miệng hoặc khi nhai sẽ phát ra tiếng khớp, người bệnh thường phải đặt miệng sang một bên dẫn đến mỏi cằm, cắn mặt không đều.
  • Nếu khớp thái dương hàm bị đau, khi nhai đau nhức nặng hơn và có cục ở giai đoạn muộn cần điều trị ngay để tránh biến chứng.
  • Các triệu chứng khác, chẳng hạn như nhức đầu, đau mặt, mỏi cổ, đau tai, đau thái dương, mệt mỏi, viêm khớp thái dương với sưng hạch bạch huyết ở một hoặc cả hai bên, sưng và viêm các cơ nhai ở một bên khớp, gây khó chịu ở mặt. và phồng lên, không cân đối.

Các phương pháp điều trị thoái hóa khớp thái dương hàm

Sử dụng thuốc

Việc điều trị bệnh viêm khớp thái dương hàm tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Để giảm đau nhức xương khớp, một số loại thuốc sẽ được chỉ định cho người bệnh như paracetamol giảm đau, NSAIDS như meloxicam, diclofenac, kháng viêm corticoid, thuốc giãn cơ Episone,… 

Trị liệu vật lý

Các phương pháp vật lý trị liệu như bức xạ hồng ngoại, xoa bóp cơ và chườm nóng để nâng cao hiệu quả điều trị.

Các phương pháp chỉnh hình

Nếu nguyên nhân do răng hàm, răng hàm mặt thì bệnh nhân sẽ được điều trị bằng các phương pháp chỉnh hình (như niềng răng, nhổ răng, điều chỉnh khớp cắn, phục hình thẩm mỹ hoặc phẫu thuật xương ổ răng),…

Nếu người bệnh đáp ứng tốt với phương pháp điều trị thì có thể khỏi bệnh trong vài ngày, nhưng với những trường hợp nặng, nguyên nhân do tai biến có thể kéo dài cả năm, có khi cả đời.

Bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết

Để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh viêm khớp thái dương hàm, bạn nên hạn chế ăn những thức ăn quá cứng hoặc quá dai, đồng thời tránh những thói quen xấu như nghiến răng, nghiến răng, cắn móng tay, chống cằm. Chỉnh nha, phục hồi răng nếu lệch khớp cắn, răng chen chúc, xô lệch, mất răng. Khi căng thẳng nên có các hình thức thư giãn, giải trí phù hợp.

Trên đây là một số thông tin về thoái hóa khớp thái dương hàm mà chúng tôi muốn giới thiệu đến cho các bạn. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi muốn giới thiệu đến cho các bạn trên đây, sẽ giúp tìm ra được các phương pháp điều trị một cách hợp lý với tình trạng hiện tại của bạn nhất nhé!

Bình luận