Thoái hóa khớp sau chấn thương nên điều trị như thế nào?

Máy chạy bộ Bình Thuận

Hướng dẫn tập luyện với máy chạy bộ tại Bình Thuận

Sức khỏe

Thoái hóa khớp sau chấn thương nên điều trị như thế nào?

Thoái hóa khớp sau chấn thương khiến cho các khớp bị hư tổn. Các yếu tố góp phần có thể bao gồm gia tăng các dấu hiệu viêm, tổn thương mô. Do các chấn thương làm thúc đẩy quá trình thoái hóa sụn. Nếu không được chăm sóc đúng thì bệnh sẽ trầm trọng hơn.

Ở người bị thoái hóa khớp, sụn bị tổn thương, gây đau, sưng và khó cử động khớp. Ngoài ra, tình trạng viêm xương khớp có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Kết quả là, xương có thể bị hư hỏng và gây khó khăn trong sinh hoạt.

Thoái hóa khớp sau chấn thương là bệnh lý ra sao?

Thoái hóa khớp là bệnh lý ra sao?

Thoái hóa khớp sau chấn thương được định nghĩa là tình trạng thoái hóa khớp. Bệnh phát triển sau một chấn thương khớp nào đó. Hầu hết chúng ta đều biết rằng viêm xương khớp là loại viêm thuộc hàng phổ biến nhất. Bệnh ảnh hưởng đến 27 triệu người trưởng thành ở Mỹ. Viêm xương khớp cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng khuyết tật liên quan đến khả năng vận động ở Mỹ. Được biết, 12% tổng số các trường hợp viêm xương khớp có triệu chứng bị thoái hóa khớp sau chấn thương.

Bệnh thoái hóa khớp có nguy hiểm không? Thoái hóa khớp có triệu chứng được định nghĩa là sự hiện diện của viêm xương khớp bằng cách chụp X quang. Cùng với triệu chứng đau, cứng và một số hạn chế của chức năng khớp bị suy giảm. Tình trạng viêm xương khớp có thể nhìn thấy trên phim chụp X-quang, nhưng nó không phải lúc nào cũng có triệu chứng.

Chấn thương khớp là một yếu tố nguy cơ được biết đến đối với bệnh viêm xương khớp

Có một số yếu tố nguy cơ đã biết liên quan đến viêm xương khớp, chẳng hạn như lão hóa và tăng cân. Chấn thương khớp là một trong những yếu tố nguy cơ gây viêm xương khớp.

Chấn thương đầu gối và mắt cá chân là nguyên nhân thoái hóa khớp sau chấn thương thường gặp nhất. Tại Hoa Kỳ, 11% tổng số chấn thương cơ xương khớp được điều trị liên quan đến bong gân và căng cơ ở đầu gối hoặc chân. Các loại chấn thương khớp liên quan có thể là:

  • Gãy xương.
  • Tổn thương sụn.
  • Tổn thương dây chằng cấp tính.
  • Mất ổn định dây chằng mãn tính.

Tỷ lệ mắc bệnh thoái hóa khớp sau chấn thương

Ước tính có khoảng 13 triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ, từ 60 tuổi trở lên, bị thoái hóa khớp gối. Dựa trên kết quả của nghiên cứu, người ta cho rằng khoảng 10% tổng số trường hợp thoái hóa khớp gối. Cụ thể hơn là thoái hóa khớp sau chấn thương. Những người bị chấn thương đầu gối có nguy cơ bị thoái hóa khớp gối cao gấp 4,2 lần so với người không bị.

Thoái hóa khớp cổ chân.

Thoái hóa khớp cổ chân có tỷ lệ hiếm hơn nhiều. Theo Tạp chí Huấn luyện Thể thao, chỉ một phần trăm dân số thế giới bị thoái hóa ở mắt cá chân. Tỷ lệ chẩn đoán thoái hóa khớp gối cao gấp 10 lần so với thoái hóa khớp cổ chân.

Thoái hóa khớp háng chỉ chiếm 2% các trường hợp thoái hóa khớp. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc bệnh thoái hóa khớp háng sau quân đội cao hơn, có thể lên tới 20%. Tỷ lệ mắc bệnh thoái hóa khớp vai ước tính dao động từ 8% đến 20%.

Điều trị viêm khớp sau chấn thương

Thoái hóa khớp và cách điều trị, bao gồm giảm cân, mang sụn chêm bên, nẹp hỗ trợ và tập thể dục. Có các loại thuốc, đặc biệt là thuốc giảm đau và thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Cũng như tiêm axit hyaluronic hoặc corticosteroid. Phẫu thuật thay khớp là một lựa chọn điều trị khác! Nhưng tuổi tác của bệnh nhân phải được xem xét. Phẫu thuật ít tối ưu hơn đối với bệnh nhân trẻ tuổi vì họ có thể sống lâu hơn với bộ phận giả. Trong khi người lớn tuổi có nhiều khả năng rủi ro khi phẫu thuật hơn.

Các bài tập cho chứng viêm khớp ngăn thoái hóa khớp

Các bài tập chữa thoái hóa khớp háng nhẹ nhàng giúp thư giãn và phục hồi.

Viêm khớp và thoái hóa khớp sau chấn thương sẽ bớt khó chịu hơn nếu tập các bài tập hai lần một ngày. Tất cả các bài tập có thể tác động đến phần cơ thể bị ảnh hưởng, không làm căng và làm ấm cơ thể. Bất kỳ môn thể dục dụng cụ nào cũng bắt đầu bằng một bài khởi động ngắn và thực hiện từ trên xuống dưới. Đừng quên đầu tiên làm nóng cổ, sau đó đến vai, cánh tay, v.v. Chỉ sau khi khởi động, bạn mới có thể tiếp tục tập luyện.

Tùy theo cơ địa của bệnh mà các khớp bị ảnh hưởng. Đây có thể là một động tác xoay nhẹ nhàng theo các hướng khác nhau. Một nhịp điệu tròn, uốn cong / kéo dài chi, đưa sang bên / dưới / trên, véo, vỗ.

Bơi lội là một trong những môn thể thao tốt cho những người bị bệnh xương khớp. Bài tập này có ít tác động, nhưng mang lại hiệu quả luyện tập tuyệt vời cho cơ và phổi của bạn. Khi một người bơi, các cơ trên cơ thể anh ta di chuyển về phía trước. Điều này rất tốt cho việc rèn luyện các cơ ở cánh tay, ngực và chân.

Bệnh thoái hóa khớp sau chấn thương sẽ được thuyên giảm nếu được chữa trị sớm từ sau khi mới bị chấn thương. Cách tốt nhất để biết cách chữa phù hợp là nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên môn.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *