Thoái hóa khớp cổ chân là gì? Nguyên nhân gây bệnh là gì?

Máy chạy bộ Bình Thuận

Hướng dẫn tập luyện với máy chạy bộ tại Bình Thuận

Dinh dưỡng khỏe

Thoái hóa khớp cổ chân là gì? Nguyên nhân gây bệnh là gì?

Thoái hóa khớp cổ chân là tình trạng sụn ở mắt cá bị mòn đi theo thời gian, dẫn đến đau và các triệu chứng liên quan khác. Tình trạng thoái hóa khớp cổ chân nếu kéo dài có thể gây ra những cơn đau cho người bệnh, cản trở sinh hoạt hàng ngày.

Khoảng 90% các trường hợp thoái hóa khớp có liên quan đến một trong hai yếu tố chính, bao gồm chấn thương khớp trong quá khứ hoặc các bệnh lý tiềm ẩn. Ngoài ra, các yếu tố nguy cơ khác như tiền sử gia đình bị thoái hóa khớp cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh thoái hóa khớp.

1. Nguyên nhân thoái hóa khớp cổ chân

Việc xác định nguyên nhân gây thoái hóa khớp cổ chân có thể giúp bác sĩ lập kế hoạch điều trị hiệu quả.

Nguyên nhân phổ biến nhất của viêm xương khớp là do chấn thương. Bên cạnh đó, còn rất nhiều nguyên nhân thoái hóa khớp khác do bệnh lý. Khoảng 12% tổng số các trường hợp thoái hóa khớp mắt cá chân có liên quan đến các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn. Các tình trạng có thể làm tăng nguy cơ phát triển viêm xương khớp mắt cá chân của bạn bao gồm:

 • Bàn chân bẹt, bàn chân khoèo hoặc các dị tật bẩm sinh khác gây liên kết khớp mắt cá chân kém.
 • Viêm khớp dạng thấp, viêm khớp phản ứng và các bệnh viêm khớp nói chung khác có thể gây tổn thương xương theo thời gian, bao gồm cả khớp mắt cá chân.
 • Rối loạn máu, chẳng hạn như bệnh máu khó đông, có thể làm giảm quá trình đông máu và bệnh hemoglobin có thể khiến cơ thể hấp thụ quá nhiều sắt. Điều này có thể ảnh hưởng đến các khớp trong cơ thể, bao gồm cả khớp mắt cá chân.
 • Tổn thương sụn và xương ở mắt cá chân do tuần hoàn kém, chẳng hạn như tình trạng thoái hóa hoặc hoại tử mắt cá chân.
 • Các trường hợp viêm khớp tiềm ẩn do bệnh lý thường đau hơn chấn thương hoặc viêm xương khớp không rõ nguyên nhân.

Điều quan trọng là người bệnh phải xác định được những tổn thương, bệnh tật thoái hóa khớp cổ chân tiềm ẩn để có phương án điều trị phù hợp.

Nguyên nhân thoái hóa khớp cổ chân

2. Dấu hiệu thoái hóa khớp cổ chân

Đặc biệt, các triệu chứng phổ biến của thoái hóa khớp cổ chân bao gồm:

 • Đau mắt cá chân

Thoái hóa khớp có thể dẫn đến đau ở cẳng chân (xương chày), mu bàn chân hoặc giữa bàn chân. Cơn đau có thể đến rồi biến mất hoặc có thể gây đau mãn tính với những cơn đau dữ dội.

Trong giai đoạn đầu, cơn đau đôi khi chỉ xuất hiện khi mắt cá chân bị căng thẳng, chẳng hạn như khi chạy bộ hoặc đi bộ lâu. Thông thường, cơn đau có thể được cải thiện khi nghỉ ngơi, chườm đá và thư giãn chân.

 • Cứng mắt cá chân

Sưng khớp và ma sát xương khiến mắt cá chân cứng và kém linh hoạt. Phạm vi chuyển động của cổ chân có thể bị hạn chế, gây khó khăn cho việc gập mắt cá chân của bạn hoặc di chuyển từ chân này sang chân khác.

 • Cổ chân sưng tấy

Khi sụn cổ chân bị mòn, khớp xương và mâm chày có thể bị cọ xát vào nhau dẫn đến kích ứng khớp. Khi khớp bị kích thích, mắt cá có thể tiết ra chất lỏng dư thừa để giảm ma sát, điều này có thể dẫn đến chân bị viêm.

 • Cổ chân không ổn định

Đi bộ đôi khi có thể khiến mắt cá chân bị khóa hoặc cứng. Điều này có thể khiến mắt cá chân lệch ra ngoài hoặc vào trong.

 • Thay đổi dáng đi

Thoái hóa khớp cổ chân có thể dẫn đến mất tính đồng nhất của sụn cổ chân. Điều này khiến xương không đều và ảnh hưởng đến dáng đi, thậm chí là viêm khớp gối hoặc khớp háng.

 • Các triệu chứng trầm trọng hơn khi không hoạt động

Cổ chân có thể bị cứng sau một thời gian dài không hoạt động. Người bệnh có thể bị cứng và đau dữ dội khi thức dậy vào buổi sáng hoặc sau khi ngồi lâu.

Dấu hiệu của căn bệnh đau khớp cổ chân là gì?

3. Cách chữa thoái hóa khớp cổ chân

Tây y dùng thuốc

Thoái hóa khớp cổ chân uống thuốc gì? Thuốc tây là một trong số những giải pháp phổ biến nhất được con người sử dụng để điều trị các trường hợp thoái hóa khớp cổ chân. Bác sĩ sẽ kế đơn các loại thuốc để cải thiện nhanh chóng mang lại sự linh hoạt cho người bệnh.

Phẫu thuật tây y

Phẫu thuật thường chỉ được áp dụng trong trường hợp khẩn cấp và thực sự cần thiết. Đây có thể là lúc khớp đã bị thoái hóa mạnh, đe dọa đến khả năng đi lại của người bệnh cũng như gặp một số biến chứng nguy hiểm.

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu được coi là phương pháp được các bác sĩ khuyên áp dụng. Bởi phương pháp này không chỉ giúp khắc phục nhanh các triệu chứng bệnh mà còn rất an toàn cho người bệnh.

Cách chữa đau khớp cổ chân

Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng thoái hóa khớp mắt cá chân có thể xấu đi theo thời gian. Nếu không được điều trị, thoái hóa khớp có thể cản trở nghiêm trọng đến khả năng vận động. Ngoài ra, điều trị bệnh ở giai đoạn đầu có thể cải thiện các triệu chứng và làm chậm các triệu chứng thoái hóa khớp.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *