Thoái hóa cột sống thắt lưng có triệu chứng gì? Điều trị ra sao?

28

Thoái hóa cột sống thắt lưng là tình trạng khi cột sống dịch chuyển khỏi vị trí bình thường. Thoái hóa đốt sống sẽ gây ra những cơn đau không thể chịu được. Tình trạng này cũng có thể ảnh hưởng đến tất cả các phần của cột sống và cả thắt lưng.

Tìm hiểu về bệnh thoái hóa cột sống sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về căn bệnh này. Đồng thời cũng giúp bạn có thể đề phòng và nhận biết những dấu hiệu của bệnh thoái hóa.

Các triệu chứng của thoái hóa cột sống

Các triệu chứng của thoái hóa cột sống.

Thoái hóa cột sống thắt lưng không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng nên người bệnh thường không nhận ra. Tuy nhiên, thoái hóa nghiêm trọng thường được đặc trưng bởi các triệu chứng sau:

 • Đau thắt lưng.
 • Đau lưng dưới lan đến ngón chân (đau thần kinh tọa).
 • Tê hoặc ngứa ran từ vùng lưng xuống đến chân.
 • Đau nhức hoặc căng cơ ở đùi và ở mông.
 • Các bất thường về độ cong của cột sống, chẳng hạn như chứng cong vẹo cột sống.
 • Cảm giác yếu hoặc yếu ở chân.

Nên đến cơ sở y tế hoặc bệnh viện nếu xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào nêu trên kèm theo gai xương nổi rõ. Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn cảm thấy đau đớn ở lưng dưới không rõ nguyên nhân. Cơn đau trở nên tồi tệ hơn khi bạn đứng lên và giảm xuống khi bạn nằm xuống. Kiểm tra tổng quát cũng cần được thực hiện nếu đau hoặc ngứa ran ở lưng dưới lan xuống chân.

Nguyên nhân của thoái hóa cột sống thắt lưng

Nguyên nhân của thoái hóa đốt sống rất khác nhau, bao gồm:

 • Dị tật bẩm sinh ở cột sống.
 • Tổn thương tủy sống đột ngột hoặc lặp đi lặp lại.
 • Khối u trên cột sống.
 • Sự bào mòn của cột sống do quá trình lão hóa (thoái hóa).
 • Các vết nứt ở cột sống hoặc chứng thoái hóa đốt sống.

Ngoài một số nguyên nhân ở trên, có một số yếu tố làm gia tăng nguy cơ bị thoái hóa đốt sống của một người, bao gồm:

 • Bị bệnh liên quan xương khớp, chẳng hạn như viêm khớp và viêm đốt sống.
 • Tập các môn thể thao nặng hoặc kéo căng người quá mức lên vùng cột sống, chẳng hạn như thể dục dụng cụ và cử tạ.
 • Gia đình cũng có thành viên bị thoái hóa đốt sống.
 • Thoái hóa cột sống thắt lưng cũng được biết là phổ biến hơn ở phụ nữ, đặc biệt là những người từ 50 tuổi trở lên.

Điều trị thoái hóa đốt sống thắt lưng

Tiêm tủy sống

Điều trị thoái hóa đốt sống thắt lưng.

Thuốc tiêm cột sống có thể là một công cụ hữu ích để giảm đau trong nhiều tình trạng thoái hóa của cổ và lưng. Như thoát vị đĩa đệm , hẹp ống sống , nắn xương và có thể đẩy nhanh quá trình chữa bệnh. Tiêm tủy sống được thực hiện dưới gây tê cục bộ. Thủ tục được thực hiện trên một bàn mổ đặc biệt cho phép chụp X-quang cột sống trong suốt cuộc phẫu thuật. Một cây kim nhỏ được sử dụng để tiêm thuốc điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng để giảm đau ở dây thần kinh hoặc khớp cột sống của bạn.

Giải nén đĩa đệm qua da hoặc tạo nhân

Thoái hóa cột sống thắt lưng bạn đang gặp phải là do đĩa đệm lồi ra ngoài gây kích thích thần kinh của bạn. Giải nén đĩa đệm có thể giúp giảm các triệu chứng. Thủ thuật này nhằm mục đích giảm áp lực lên dây thần kinh bằng cách sử dụng tần số vô tuyến để làm giảm nhẹ thể tích đĩa đệm. Bạn sẽ được gây mê trong khi làm thủ thuật và một lần nữa, thủ thuật được thực hiện với sự trợ giúp của tia X trên cột sống của bạn. Bạn sẽ cần đeo nẹp lưng và có thể tháo ra trong 8 tuần.

Trị thoái hóa cột sống thắt lưng bằng thay thế đĩa đệm nhân tạo

Thay đĩa đệm nhân tạo ở cổ và lưng là một cách tốt để điều trị. Nói chung, nếu bạn dưới 60 tuổi và vấn đề là do lồi đĩa đệm ở cổ hoặc lưng, bạn có thể thực hiện phẫu thuật. Với sự hỗ trợ của tia x-quang trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ cẩn thận bóc tách đĩa đệm ra phía trước để dây thần kinh được tự do. Sau đó đưa đĩa đệm nhân tạo vào không gian đĩa đệm thực tế. Công cụ này được làm từ sự kết hợp của kim loại (titan, coban hoặc crom) và nhựa. Tùy từng trường hợp, bạn có thể phải đeo nẹp lưng hoặc nẹp cổ mềm trong vài tuần.

Bài tập chữa thoái hóa cột sống thắt lưng

Bài tập chữa thoái hóa cột sống.

Khi gặp các triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng, điều trị ban đầu có thể bao gồm các bài tập nhẹ. Nhằm giảm cân và duy trì trọng lượng cơ thể lý tưởng. Một số môn thể thao được khuyến khích là bơi lội, đi bộ và thể dục nhịp điệu dưới nước. Trong khi thể thao được phân thành các loại sau:

Bài tập củng cố. Bài tập này nhằm mục đích tăng cường các cơ hỗ trợ các khớp. Bài tập này liên quan đến sức đề kháng với việc sử dụng tạ hoặc dây cao su.

Bài tập aerobic. Bài tập này tăng cường sức mạnh cho tim và hệ tuần hoàn.

Nên nhớ cần có thời gian nghỉ ngơi trong suốt quá trình điều trị.

Triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng thực sự có thể được cải thiện nếu phát hiện sớm. Đồng thời nên thực hiện theo lỗi sống lành mạnh với việc ăn uống và tập thể dục đều đặn.

Bình luận