Tại sao các cặp vợ chồng ngủ chung giường? Các cặp vợ chồng ngủ chung giường, chất lượng giấc ngủ sẽ cao hơn chăng?

Máy chạy bộ Bình Thuận

Hướng dẫn tập luyện với máy chạy bộ tại Bình Thuận

Máy tập thể thao

Tại sao các cặp vợ chồng ngủ chung giường? Các cặp vợ chồng ngủ chung giường, chất lượng giấc ngủ sẽ cao hơn chăng?

Tôi luôn có một suy nghĩ khá khó để trả lời trong đầu: Tại sao đàn ông và phụ nữ phải ngủ chung giường sau khi kết hôn? Một số người khẳng định rằng ngủ chung giường giúp thúc đẩy tình cảm của nhau thêm mặn nồng hơn và giúp cuộc sống gia đình hạnh phúc, hòa thuận hơn. Số ít khác cho rằng việc vợ chồng ngủ chung giường có thể tiết kiệm khá nhiều tiền, nếu không ngủ cùng giường sẽ phải mua một cái giường khác. Và theo các cặp vợ chồng đã ngủ cùng giường lâu dài thì nói rằng các cặp vợ chồng ngủ chung giường, đó là giúp cả hai dễ ngủ và ngủ ngon hơn.

Các cặp đôi ngủ chung giường và ngủ ngon hơn

Một nghiên cứu của chuyên gia Y khoa về “Ảnh hưởng của việc các cặp vợ chồng dùng chung gối đối với chất lượng giấc ngủ”. Một bác sĩ tâm thần tại Trung tâm Tâm thần Toàn diện và các cộng sự của ông đồng làm việc đã chứng minh rằng điều đó là đúng sự thật.

Nhà nghiên cứu đã sử dụng 12 cặp vợ chồng khác nhau về thế hệ như giới trẻ và khỏe mạnh làm đối tượng nghiên cứu và yêu cầu họ điền vào một bảng câu hỏi đã được chuẩn bị sẵn.

Để đo lường chất lượng giấc ngủ của các đối tượng nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã sử dụng “phương pháp đa ảnh đồng thời kép” để đo các thông số giấc ngủ của họ khi họ ngủ cùng giường hoặc tách giường để thu được sóng não và tim của đối tượng nghiên cứu khi họ ngủ. Thông tin về hoạt động, chuyển động và trương lực cơ có thể được sử dụng để đánh giá tình trạng giấc ngủ của họ.

Kết quả cuối cùng cho thấy khi các cặp vợ chồng ngủ cùng giường, chu kỳ ngủ chuyển động mắt nhanh (REM) tăng 10%. Cái gọi là “chu kỳ ngủ chuyển động mắt nhanh (REM)” còn được gọi là “ngủ chủ động”, là một giai đoạn quan trọng của giấc ngủ. Những giấc mơ bình thường sẽ xuất hiện trong giai đoạn này. Việc giảm giấc ngủ REM có thể rút ngắn tuổi thọ của con người. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng cứ giảm 5% chuyển động mắt nhanh khi ngủ ở người trung niên và cao tuổi thì tỷ lệ tử vong có thể lên tới 13% -17%. Ngoài ra, việc tăng cường chu kỳ ngủ chuyển động mắt nhanh (REM) cũng có thể giúp cải thiện địa vị xã hội của con người và giảm căng thẳng cảm xúc.

Nhà nghiên cứu cũng cho biết, khi ngủ cùng người yêu, mô hình giấc ngủ sẽ dần trở nên đồng bộ. Càng quan hệ gần nhau, mức độ đồng bộ càng cao; vợ chồng ngủ chung giường sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần, trí nhớ và khả năng sáng tạo của con người. Quyền lực và khả năng giải quyết vấn đề có vai trò tích cực trong việc thúc đẩy.

 

Mất ngủ trầm trọng, làm sao để “độc thân” cải thiện chất lượng giấc ngủ?

 

Mất ngủ, ngủ không ngon giấc là vấn đề chung của nhiều bạn trẻ hiện nay. Mất ngủ đi kèm với rụng tóc, trằn trọc, thể lực giảm sút. Đối với nhiều người, có một giấc ngủ ngon đơn giản chỉ là điều mơ mộng xa vời.

Tuy nhiên, có thể thấy ở trên, nếu vợ chồng muốn có giấc ngủ ngon mỗi ngày thì có thể cố gắng “ngủ chung giường”, tránh ngủ giường riêng hoặc ngủ phòng riêng.

Những phương pháp nào để cải thiện chất lượng giấc ngủ?

  • Tạo môi trường ngủ tốt

Phòng ngủ phải luôn đảm bảo cần được vệ sinh thường xuyên, giữ môi trường yên tĩnh, tắt đèn, tránh ánh sáng kích thích, nhiệt độ trong nhà phù hợp, không ngủ trong môi trường ẩm ướt.

  • Tuân thủ đồng hồ sinh học

 Không nên ngủ quá nhiều vào ban ngày, gây nên buổi tối không ngủ được phải thức khuya, đi ngủ đúng giờ vào lúc 23 giờ, buổi sáng dậy lúc 6 – 7 giờ và đảm bảo ngủ đủ 7 – 8 giờ.

  • Tập thể dục vừa phải trong ngày

 Thiếu tập thể dục là một trong những nguyên nhân phổ biến gây mất ngủ vào ban đêm, nên duy trì vận động hàng ngày như chạy bộ, tập thể dục, bơi lội,… có tác dụng điều hòa hệ thần kinh rất tốt giúp có thể ngủ ngon hơn

  • Duy trì thái độ lạc quan

Không nên suy nghĩ lung tung trước khi đi ngủ vào buổi tối, tránh cảm giác lo lắng, trầm cảm, hoảng sợ, bồn chồn và các cảm xúc khác, chỉ khi bình tĩnh bạn mới có thể chìm vào giấc ngủ ngon hơn.

 

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *