Phụ nữ mang thai chụp x quang có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Máy chạy bộ Bình Thuận

Hướng dẫn tập luyện với máy chạy bộ tại Bình Thuận

phụ nữ mang thai chụp x quang
Sức khỏe

Phụ nữ mang thai chụp x quang có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Phụ nữ mang thai chụp x quang có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Câu hỏi này sẽ được giải đáp ngay trong bài viết để bạn hiểu rõ hơn. Bạn nên đọc kỹ những thông tin này để xử lý tốt khi gặp phải vấn đề và cần đưa ra quyết định chụp hay không chụp x quang.

Làm mẹ là điều hạnh phúc và thiêng liêng nhất trong cuộc đời của mỗi người phụ nữ. Vì vậy, một người mẹ luôn quan tâm, chăm sóc và mong muốn những điều tốt nhất cho con mình. Ngay cả khi mang thai, mẹ vẫn luôn theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe của bản thân và thai nhi. Và việc chụp x quang khi mang thai được nhiều bà bầu đặc biệt lưu ý. Vậy nên bà bầu có chụp x quang được không?

Những rủi ro khi chụp x quang là gì?

Những rủi ro có thể xảy ra sau khi chụp x quang là rất hiếm. Tuy nhiên, nếu chụp đi chụp lại nhiều lần trong thời gian ngắn sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Bởi tia X có thể gây tổn thương một số tế bào trong cơ thể và có thể tiến triển thành ung thư sau này.

Để vừa thu được hình ảnh rõ nét nhất của cơ quan cần chụp vừa đảm bảo sức khỏe cho người chụp. Thì liều lượng bức xạ tia X luôn được giữ ở mức tối ưu.

Phụ nữ có thai chụp x quang là không nên trừ khi thực sự cần thiết vì tia X có thể gây ra những bất thường cho thai nhi. Thông thường, trước khi chụp x quang, bác sĩ sẽ hỏi bạn có thai hay không rồi mới quyết định thực hiện kỹ thuật này.

phụ nữ mang thai chụp x quang
Những rủi ro khi chụp x quang là gì?

Vì sao phụ nữ mang thai chụp x quang là không nên

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tia X có ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi. Khi phụ nữ đi chụp x quang khi mang thai, rất có thể thai nhi sẽ bị nhiễm tia X. Điều này có thể làm chậm sự phát triển của em bé, thậm chí có thể gây dị tật và dị tật bẩm sinh.

Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng của tia X đối với sức khỏe con người phụ thuộc phần lớn vào liều lượng, thời gian và tần suất tiếp xúc. Tia X được sử dụng trong tia X có liều lượng tương đối thấp. Do đó, tùy theo mức độ và bước sóng mà ảnh hưởng của tia X đối với sức khỏe là khác nhau. Các bác sĩ cũng chỉ ra rằng nguy cơ thai nhi bị ảnh hưởng bởi tia X sau một lần là rất hiếm.

Tốt hơn hết, đừng chụp x quang khi mang thai. Bởi vì, nếu bạn chụp x quang nhiều lần thì tần suất chụp x quang ảnh hưởng đến thai nhi nhiều hơn. Thai phụ nên cân nhắc khi quyết định chụp x quang trong giai đoạn này. Trong trường hợp không thực sự cần thiết, bạn có thể thực hiện các xét nghiệm, siêu âm để theo dõi sự phát triển của thai nhi thay vì chụp x quang.

phụ nữ mang thai chụp x quang
Vì sao phụ nữ mang thai chụp x quang là không nên

Ảnh hưởng cụ thể khi phụ nữ mang thai chụp x quang

1. Cơ chế hoạt động của tia X đối với thai nhi

Ảnh hưởng của tia X đối với sức khỏe con người liên quan đến liều lượng bức xạ, thời gian tiếp xúc, số lần nhận tia,… Nhưng mọi người cần hiểu rằng hàng ngày chúng ta vẫn tiếp nhận các nguồn bức xạ từ môi trường xung quanh không ai có thể tránh khỏi.

Tia X có liều thấp hơn tia xạ dùng để điều trị. Do đó, mức độ nguy hại khi tiếp xúc với tia X cũng khác nhau. Khi thực hiện kỹ thuật chụp x quang trên các cơ quan như tim và phổi, tia X không chiếu vào vùng thai nhi. Có thể đạt được một số tia thứ cấp, nhưng với liều lượng rất nhỏ, không có khả năng làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Theo các nghiên cứu, nếu thai nhi tiếp xúc với liều lượng bức xạ từ 2-6 rads sẽ có nguy cơ bị ung thư sau này. Với liều lượng bức xạ từ 5-6 rads, thai nhi có thể có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh. sinh ra.

phụ nữ mang thai chụp x quang
Ảnh hưởng cụ thể khi phụ nữ mang thai chụp x quang

2. Mức độ ảnh hưởng của tia X đối với thai nhi

Cụ thể, với cùng một liều bức xạ, mức độ nguy hiểm của tia X đối với thai nhi tùy thuộc vào từng tuổi thai:

  • Từ 0-1 tuần thai: Tia X có thể giết chết phôi thai.
  • Từ tuần thứ 2-7 của thai kỳ: Tia X có thể gây dị tật, thai nhi chậm phát triển và nguy cơ ung thư.
  • Từ 8-40 tuần: Tia X có thể gây dị tật, thai nhi chậm phát triển, trì trệ và có nguy cơ ung thư. 

Với mỗi kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh (x quang, CT) ở các cơ quan khác nhau. Tỷ lệ tổn thương thai nhi cũng sẽ khác nhau với liều lượng tia xạ khác nhau:

  • Chụp x quang bụng, khung chậu, chụp CT bụng, ngực: tỷ lệ tổn thương thai 1/100 000 – 1/10 000 (liều 0,1 – 1).
  • Chụp x quang đầu ngực, CT scan đầu cổ: tỷ lệ tổn thương thai <1/1000 000 (liều 0,001-0,0001).
  • Chụp x quang cột sống, thắt lưng, CT khung chậu: tỷ lệ tổn thương thai từ 1/10 000 đến 1/1000 (liều 1-10).
  • Thai nhi rất ít bị ảnh hưởng bởi tia X trong 2 tuần đầu. Với liều lượng cao hơn nhiều là 50 mililit, tia X mới có khả năng gây sẩy thai, tương đương với 500 lần chụp tim phổi.

Tuy phụ nữ mang thai chụp x quang được xem như là không làm ảnh hưởng nhiều nếu biết cách chi phối thời gian và liều lượng. Nhưng tốt hơn hết là bạn không chụp x quang nếu thật sự không cần thiết. Như vậy sẽ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cả mẹ và bé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *