Những thông tin cần biết về bảo hiểm y tế với phụ nữ mang thai

Máy chạy bộ Bình Thuận

Hướng dẫn tập luyện với máy chạy bộ tại Bình Thuận

Bảo hiểm y tế với phụ nữ mang thai
Tổng hợp

Những thông tin cần biết về bảo hiểm y tế với phụ nữ mang thai

Bảo hiểm y tế với phụ nữ mang thai là rất quan trọng. Nó giúp bạn tiết kiệm được một phần chi phí đáng kể. Luật bảo hiểm y tế cho phụ nữ mang thai cũng giúp chị em bảo vệ được quyền lợi của mình khi mang thai. 

Bảo hiểm xã hội là loại hình bảo hiểm xã hội do nhà nước tổ chức, nhằm bảo vệ thu nhập hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, sinh đẻ, thương tật, bệnh nghề nghiệp, thôi việc, … lý do. Tuổi, tử tuất theo mức đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

1. Bảo hiểm y tế với phụ nữ mang thai

Có hai hình thức tham gia BHXH là bắt buộc và tự nguyện. Tuy nhiên, phụ nữ có thai được hưởng chế độ thai sản khi sinh con chỉ thông qua bảo hiểm xã hội bắt buộc. Đây là loại bảo hiểm mà người lao động và người sử dụng lao động phải mua. Nói cách khác, nếu bạn làm việc trong một công ty được đóng bảo hiểm xã hội một phần và được công ty hỗ trợ một phần thì bạn sẽ trở thành đối tượng được hưởng đầy đủ chế độ bảo hiểm xã hội do nhà nước quy định. Trợ cấp thai sản là một trong những chế độ BHXH mà lao động nữ đóng đúng, đủ theo quy định của Luật BHXH.

Bảo hiểm y tế với phụ nữ mang thai
Đóng bảo hiểm giúp bạn bảo vệ được quyền lợi của mình khi ốm đau, thai sản 

2. Trường hợp nào phụ nữ khám thai được bảo hiểm chi trả

  • Bảo hiểm y tế có thể sử dụng và chi trả quyền lợi cho các đối tượng sau khi khám thai:
  • Lao động nữ mang thai;
  • Người lao động nữ sinh đẻ;
  • Người mẹ nhờ mang thai hộ mà lao động nữ là mẹ đẻ mang thai hộ;
  • Người đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận con nuôi quy định tại Điều 21 khoản 1 điểm b, c và d của Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014.

3. Điều kiện để thai phụ hưởng chế độ sinh

Điều kiện để thai phụ được hưởng chế độ sinh là phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh. Mức đóng BHXH là 34%. Trong đó người lao động (như phụ nữ có thai) đóng 10,5%. Người sử dụng lao động đóng 23,5% còn lại. Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Thông thường, người lao động sẽ được trả lương theo mức lương tối thiểu vùng gần nhất là 4.180.000 đồng (vùng I). Tiền lương tháng cụ thể trừ lương là 4.180.000 đồng x 10,5% = 438.900 đồng.

Do đó, lao động nữ sau khi sinh con không chỉ được nghỉ thai sản 6 tháng trước và sau khi sinh con mà còn được hưởng chế độ bảo hiểm thai sản khi sinh con. Mức trợ cấp hàng tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng tham gia bảo hiểm xã hội. Mức đóng theo 06 tháng trước khi nghỉ thai sản. Ví dụ, tiền lương bình quân của 6 tháng trước khi nghỉ thai sản là 4.180.000 đồng. Thì khi sinh con mẹ được hưởng trợ cấp thai sản BHXH là 4.180.000 x 6 = 25.080.000 đồng. Ngoài ra, trong BHXH có chế độ ốm đau, khám chữa bệnh nên thai phụ vẫn được nghỉ ốm đau, nằm viện trong thời gian mang thai.

Bảo hiểm y tế với phụ nữ mang thai
Để được hưởng bảo hiểm bạn đần đóng đủ 06 tháng trước khi sinh

4. Những câu hỏi thường gặp về bảo hiểm y tế đối với phụ nữ mang thai

4.1. Thời gian hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế khi khám thai?

Thai phụ cần biết những thông tin sau về quyền lợi của mình:

Nhân viên của mang thai được nghỉ để đi khám thai 5 lần khi mang thai, mỗi ngày một lần. Trường hợp cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ở xa nơi cư trú của thai phụ hoặc thai phụ có sức khỏe tốt thì mỗi lần khám được nghỉ 02 ngày. Đối với phá thai bệnh lý, thai chết lưu, nạo, hút thai, nạo, hút thai nhân tạo, thời gian nghỉ việc hưởng chế độ bảo hiểm y tế cụ thể là:

  • Thai nhi dưới 5 tuần tuổi mất 10 ngày.
  • Thai 20 ngày ở tuần thứ 5-13.
  • Tuần thứ 13-25 của thai kỳ là 40 ngày.
  • Thai nhi từ 25 tuần tuổi trở lên mất 50 ngày.

4.2. Tôi có được BHYT chi trả toàn bộ khi khám thai không?

Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định việc khám thai định kỳ thuộc phạm vi được hưởng BHYT. Mức hưởng này phụ thuộc phần lớn vào tuyến của bệnh viện. Do đó, nếu bạn mua bảo hiểm y tế thành phố thì bạn sẽ được hưởng 100% chi phí khi đi khám định kỳ hoặc sử dụng thuốc theo chỉ định của trung tâm y tế thành phố. Nếu các điều kiện này vượt tuyến trên thì quyền lợi KCB BHYT sẽ thấp hơ. Mức dao động từ 60-70% ở tuyến tỉnh, tuyến tỉnh đến 40% ở tuyến trung ương.

Bảo hiểm y tế với phụ nữ mang thai
Bạn có thể sử dụng thẻ BHYT để khám thai

4.3. Trường hợp nào BHYT không thanh toán viện phí?

Những trường hợp sau đây, phụ nữ có thai không được khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế:

Những người đi khám thai thực hiện các dịch vụ khám và chẩn đoán, không nhằm mục đích điều trị, không có chỉ định của bác sĩ. Nói cách khác, nếu bạn không thường xuyên khám thai theo chỉ định của bác sĩ, cũng như mục đích điều trị hoặc phục hồi chức năng thì bảo hiểm y tế sẽ không chi trả.

Có thể thấy bảo hiểm y tế với phụ nữ mang thai là cần thiết và quan trọng. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí đáng kể khi khám thai và sinh con. Ngoài sử dụng bảo hiểm y tế bạn cũng có thể mua bảo hiểm y tế cho phụ nữ mang thai để quá trình sinh nở của mình diễn ra tốt đẹp hơn. 

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *