Những biến chứng về thoái hóa khớp gối sau mổ dây chằng

Máy chạy bộ Bình Thuận

Hướng dẫn tập luyện với máy chạy bộ tại Bình Thuận

Thoái hóa khớp gối sau mổ dây chằng
Sức khỏe

Những biến chứng về thoái hóa khớp gối sau mổ dây chằng

Những biến chứng thoái hóa khớp gối sau mổ dây chằng là những biểu hiện nào. Và những lưu ý sau khi mổ dây chằng là gì để có thể hạn chế được những biến chứng nặng hơn. Bài viết bên dưới đây sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Mổ nội soi tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối là một phương pháp điều trị hiệu quả trong một số bệnh lý chấn thương liên quan đến khớp gối. Vậy thì thoái hóa khớp gối sau mổ dây chằng là gì và tràn dịch khớp gối sau mổ dây chằng hoặc sưng gối sau mổ dây chằng. Tất tần tật sẽ được giải đáp thông qua bài viết bên dưới đây nhé!

Thoái hóa khớp gối sau mổ dây chằng
Thoái hóa khớp gối sau mổ dây chằng

Thoái hóa khớp gối sau mổ dây chằng – Nhiễm trùng vết mổ

Tỷ lệ gặp 0,2 – 3%, thường gặp ở bệnh nhân sử dụng mảnh ghép là loại đồng dư. Viêm nang lông có thể xảy ra trong những tuần đầu sau phẫu thuật hoặc sau 2-3 năm. Khi bị rò rỉ nhiễm trùng vết thương, người bệnh cần được bơm hơi và thay băng liên tục cho đến khi vết thương liền sẹo và lành hẳn.

Nhiễm vi rút

Một số loại vi rút, chẳng hạn như HIV và viêm gan C, có thể được truyền qua các đồng loại là đồng loại, ngay cả khi mảnh ghép đã được điều trị. Tuy nhiên, tỷ lệ rủi ro này là 1/1 triệu.

Chảy máu, huyết khối

Chảy máu do tổn thương động mạch vành có tỷ lệ mắc là 0,01%. Một biến chứng khác là huyết khối tĩnh mạch ở bắp chân sau mổ với tỷ lệ 0,12%.

Gối rời

Lỏng gối do gãy hoặc giãn nở mảnh ghép sau mổ có thể gặp với tỷ lệ 2,4 – 34%. Có thể thấy, bong khớp gối sau mổ là một biến chứng thường gặp, liên quan đến chế độ tập luyện sau mổ không điều độ, hoặc tái chấn thương sau mổ khiến mảnh ghép bị gãy, giãn, tuột.

Thoái hóa khớp gối sau mổ dây chằng – Teo cơ

Thoái hóa khớp gối sau mổ dây chằng
Thoái hóa khớp gối sau mổ dây chằng – Teo cơ

Đây là biến chứng của phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối khá phổ biến, nguyên nhân chính là do sau phẫu thuật hạn chế phẫu thuật kéo dài chân. Để khắc phục, người bệnh cần tập luyện phục hồi chức năng tốt.

Hạn chế vận động, mất khả năng co duỗi gối.

Những bệnh nhân bị hạn chế vận động đầu gối có 5% khả năng gặp phải chúng. Mất khả năng gấp khớp gối có thể xảy ra ở những bệnh nhân dùng gân bánh chè tự thân để tái tạo dây chằng chéo trước, mất khả năng co duỗi do đứt xương bánh chè hoặc vỡ xương bánh chè.

Đây là một biến chứng nặng của nội soi tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối, thường do bệnh nhân hoạt động quá sớm sau chấn thương, khi khớp gối còn sưng, chưa co duỗi hết dẫn đến căng sau mổ. Đau đớn, đau đớn, không thể di chuyển sớm.

Một nguyên nhân khác gây ra biến chứng gấp gối có thể là do phẫu thuật viên khoan mâm chày quá nhiều sẽ hạn chế kéo giãn, ngược lại, nếu khoan hầm quá nhiều sẽ hạn chế gấp gối, khi đó cần phẫu thuật để làm lại các dây chằng khác theo vị trí phẫu thuật chính xác.

Tổn thương sụn tăng trưởng gây rối loạn phát triển xương

Thoái hóa khớp gối sau mổ dây chằng
Tổn thương sụn tăng trưởng gây rối loạn phát triển xương

Tổn thương sụn phát triển dễ xảy ra ở bệnh nhi có sụn đang phát triển. Trẻ bị đứt dây chằng chéo trước nên hoãn phẫu thuật tái tạo cho đến khi sụn khớp phát triển khép lại hoặc nếu phẫu thuật cần chú ý lựa chọn kỹ thuật mổ phù hợp để hạn chế tối đa biến chứng này.

Tràn dịch khớp gối

Sau phẫu thuật tái tạo dây chằng, thường có tràn dịch khớp gối, nhất là bệnh nhân không dẫn lưu được. Điều này được lý giải là do trong quá trình phẫu thuật tái tạo phải cắt tổ chức, xé sụn chêm và khoan đường hầm trên xương. Tuy nhiên, tình trạng tràn dịch khớp gối sẽ giảm dần và khỏi hoàn toàn trong vài ngày.

Nếu tình trạng tràn dịch kéo dài trong vài tuần và không bị nhiễm trùng khớp hoặc không có gì bất thường thì người bệnh có thể yên tâm vì dần dần dịch sẽ được cơ thể hấp thụ và trở lại bình thường. .

Vết bầm ở mặt sau của đùi và cẳng chân

Quá trình cắt bỏ gân để tái tạo dây chằng sẽ làm tổn thương các mạch máu nhỏ, máu chảy ra ngoài lòng mạch và thấm vào các tổ chức da, gây ra hiện tượng bầm tím ở đùi và cẳng chân. Vết bầm sẽ chuyển dần sang bầm xanh lục, sau đó chuyển sang màu vàng nhạt. Sau 3 tuần, màu da sẽ trở lại bình thường.

Tê tay chân

Một số bệnh nhân bị tê ở phía trước, bên ngoài cẳng chân, gần vết sẹo mổ, cảm giác tê có thể tạm thời nhưng cũng có thể lâu dài.

Gân bàn chân ngỗng dùng để tái tạo dây chằng thường bám vào mặt trước, mặt trong của xương chày, ngay dưới lồi cầu mâm chày. Nhánh cảm giác của thần kinh hầu lại đi rất gần các gân này, chia các nhánh cảm giác thành các vùng chân trước, chân trước và chân trước và chân ngoài.

Việc cắt bỏ gân bánh chè đòi hỏi bác sĩ phải rạch một đường ở phía trước, ở cẳng chân, rất gần với lồi cầu xương chày, có thể gây tổn thương, kéo giãn dây thần kinh thị giác. Tỷ lệ tổn thương giác quan từ 10-70% tùy theo kinh nghiệm của phẫu thuật viên. Khả năng lành nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào mức độ tổn thương, nhưng hồi phục hoàn toàn thường diễn ra sau 3–6 tháng.

Đau đầu gối

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau khớp gối sau phẫu thuật như: sai sót kỹ thuật khi nội soi khớp gối, do cơ địa của bệnh nhân, tổn thương sụn chêm…

Có tiếng lục cục ở các khớp.

Một số bệnh nhân khi gập người nghe thấy tiếng kêu lục cục trong khớp do tổn thương sụn chêm kèm theo. Khi sụn chêm bị cắt, lớp đệm của khớp gối sẽ mất tính đệm. Khi gấp và duỗi, xương đùi và mâm chày sẽ trượt trên mặt cắt của sụn chêm, tạo ra tiếng kêu lục cục. Một nguyên nhân khác là do sau phẫu thuật, bao hoạt dịch tiết ra dịch khớp không ổn định, ảnh hưởng đến quá trình bôi trơn của khớp.

Khi nội soi tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối, người bệnh có thể gặp phải những biến chứng không mong muốn. Vì vậy, khi thực hiện phẫu thuật, người bệnh cần đến các trung tâm y tế uy tín, chuyên khoa xương khớp, phục hồi chức năng để thực hiện.

Trên đây là một số thông tin về thoái hóa khớp gối sau mổ dây chằng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến cho các bạn. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã có thể có thêm kiến thức về vấn đề này nhé!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *