Mang thai khi lớn tuổi có nguy hiểm và gặp khó khăn gì không

Máy chạy bộ Bình Thuận

Hướng dẫn tập luyện với máy chạy bộ tại Bình Thuận

mang thai khi lớn tuổi
Sức khỏe mẹ và bé

Mang thai khi lớn tuổi có nguy hiểm và gặp khó khăn gì không

Mang thai khi lớn tuổi có nguy hiểm không là quan tâm của rất nhiều người. Để hiểu hơn về độ tuổi thích hợp khi mang thai bạn có thể tham khảo một số thông tin trong bài viết dưới đây.

Có rất nhiều gia đình hiếm muộn trong chuyện con cái. Việc lớn tuổi mới có con khiến nhiều gia đình trân trọng hơn. Cũng có những trường hợp chị em phụ nữ muốn xây dựng sự nghiệp nên không muốn mang thai sớm và lựa chọn sinh con khi đã lớn tuổi. Tuy nhiên, mang thai khi lớn tuổi cũng khiến nhiều bà bầu lo lắng. Vậy phụ nữ lớn tuổi mang thai có nguy hiểm không? Việc mang thai khi lớn tuổi có gặp khó khăn gì không?

1. Phụ nữ mang thai khi lớn tuổi có gặp khó khăn gì không?

Về vấn đề mang thai, tuổi 32 là ranh giới rất rõ ràng đối với khả năng sinh sản của phụ nữ, sau 32 tuổi sẽ có những dấu hiệu giảm sút rõ rệt về khả năng sinh sản của phụ nữ. Điều này thể hiện trước hết ở việc khó chuẩn bị mang thai, nhiều cặp vợ chồng già thường dành nhiều thời gian và sức lực cho việc chuẩn bị mang thai trước khi có thể mang thai thành công.

mang thai khi lớn tuổi

Lớn tuổi khiến bà bầu khó thụ thai hơn

Xung quanh biên tập viên có rất nhiều bà mẹ lớn tuổi đang có ý định sinh con thứ 2. Họ thường bày tỏ sự xót xa về sự khó khăn khi chuẩn bị mang thai, có cặp vợ chồng đã chuẩn bị thành công cả năm trời. Vì vậy, về thể lực và khả năng sinh sản, ảnh hưởng khách quan của tuổi tác là vấn đề khó kiểm soát nhất của các bà mẹ cao tuổi.

2. Mang thai khi lớn tuổi đối mặt với những nguy cơ gì?

Phải nói rằng những bà mẹ lớn tuổi đối mặt với nhiều rủi ro khi mang thai hơn những bà mẹ trẻ hơn, và những rủi ro đó cũng được chia thành hai khía cạnh: mẹ và thai nhi.

2.1. Tăng nguy cơ mắc các bệnh khi mang thai

Mặc dù nhiều phụ nữ hiện nay đã thực hiện rất tốt việc giữ gìn thể chất nhưng việc suy giảm thể lực do tuổi tác là vấn đề khó tránh khỏi. Do đó, nguy cơ mắc các bệnh thai nghén khác nhau khi mang thai như cao huyết áp, tiểu đường, tuyến giáp, sản giật … cao hơn nhiều so với phụ nữ mang thai trẻ tuổi.

Ngoài ra, nhiều bệnh nguy cơ cao khi mang thai là điều khó tránh khỏi, dù đã cẩn thận phòng tránh khi mang thai nhưng đôi khi cũng ập đến bất ngờ. Và tuổi mẹ cao, một khi mắc các bệnh nguy hiểm trong thai kỳ sẽ đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng và sức khỏe của thai phụ, thậm chí phải bỏ thai.

2.2. Tăng nguy cơ dị tật thai nhi và sảy thai

Không chỉ tăng nguy cơ mắc các bệnh khi mang thai của người mẹ mà khả năng thai nhi bị dị tật khi mang thai cũng sẽ tăng lên rất nhiều. Ví dụ, ở giai đoạn đầu, phụ nữ lớn tuổi mang thai sẽ có nguy cơ sẩy thai, suy thai cũng như trẻ bị Down, sinh non, dị tật, mắc các bệnh bẩm sinh.

Đặc biệt đối với trẻ bị Down, nguy cơ của phụ nữ mang thai tuổi cao cao hơn 20% so với phụ nữ mang thai bình thường. Việc sàng lọc bệnh Down trong lần khám thai không còn hiệu quả đối với thai phụ tuổi cao. Các mẹ chỉ có thể chọc ối hoặc xét nghiệm ADN không xâm lấn, chi phí khám thai cũng cao hơn rất nhiều.

mang thai khi lớn tuổi

Mang thai khi lớn tuổi có thể khiến bà bầu đối mặt với dị tật thai nhi

2.3. Mang thai khi lớn tuổi gặp khó khăn lúc sinh con

Công việc sinh con sau khi mang thai cũng tiềm ẩn rất nhiều khó khăn và rủi ro đối với những bà bầu tuổi cao, cùng với tuổi tác, độ dẻo dai của hệ xương và cơ bắp rõ ràng sẽ suy giảm. Do các mô vùng chậu kém linh hoạt nên khi sinh nở, phụ nữ mang thai, người cao tuổi sẽ phải đối mặt với nguy cơ sinh nở cao hơn .

Đối với những bà mẹ muốn sinh con ở tuổi cao thì việc sinh con ở tuổi cao chắc chắn nguy cơ bị sản dịch rất cao, quá trình sinh nở sẽ lâu hơn so với những bà mẹ trẻ. Vì vậy, vì sức khỏe của mẹ và bé, chúng ta phải làm thật tốt trước khi sinh, nếu mẹ không đủ điều kiện để sinh thường thì đừng ép mình, sinh mổ là sự lựa chọn an toàn hơn.

Có thể thấy phụ nữ mang thai khi đã lớn tuổi đối mặt với nhiều khó khăn và rủi ro hơn. Ví dụ như tỷ lệ mang thai trước khi mang thai thành công thấp hơn so với các bà mẹ trẻ. Trong thời kỳ mang thai cũng có một nguy cơ mang thai cao hơn, và cũng khó sinh hơn. Vậy nên các bà mẹ cần chú ý thời điểm để mang thai thích hợp nhất. 

3. Độ tuổi nào thích hợp nhất để mang thai?

3.1. Độ tuổi tốt nhất cho khả năng sinh sản của nam

Khi nói đến khả năng sinh sản, các nhà khoa học tập trung vào di truyền học. Kết quả nghiên cứu của nhà di truyền học người Pháp Morris cho thấy con cái của đàn ông ở độ tuổi từ 30 đến 35 là tốt nhất. Morris nói rằng chất lượng tinh trùng của nam giới đạt đến đỉnh cao ở tuổi 30, và sau đó nó có thể tiếp tục đạt chất lượng cao trong 5 năm.

Nam giới sinh ra trong độ tuổi từ 30 đến 35 có trí tuệ cao nhất, tinh binh thông minh nhất, sức sống tinh trùng tốt nhất, sinh lực mạnh nhất. Sau 35 tuổi, chất lượng có chiều hướng đi xuống. Nam giới từ 30-35 tuổi là lứa tuổi này rất trưởng thành về mọi mặt, có thể lực tốt, nghề nghiệp ổn định, tài chính tốt, có điều kiện nuôi dạy con cái rất tốt.

mang thai khi lớn tuổi

Sinh con trước 30 tuổi với nữ và trước 35 tuổi với nam là thời điểm tốt nhất

3.2. Độ tuổi tốt nhất cho khả năng sinh sản của nữ

Con cái trưởng thành hoàn toàn trong khoảng thời gian từ 23 đến 30. Chất lượng trứng cao, nếu mang thai thì nguy cơ sinh con nhỏ. Thai nhi phát triển tốt, tỷ lệ sinh non, dị tật và sa sút trí tuệ là thấp nhất. Nếu bạn mang thai trước 20 tuổi, thai nhi sẽ cạnh tranh dinh dưỡng với mẹ đang phát triển, điều này không tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Theo tuổi tác, các nang trứng tích tụ trong buồng trứng quá lâu khiến nhiễm sắc thể bị lão hóa và suy giảm. Tuổi càng lớn, cơ hội đột biến gen vật chất cũng tăng lên, dẫn đến sinh ra những đứa trẻ đần độn bẩm sinh và nhiều dị tật khác nhau.

Các cặp vợ chồng ở độ tuổi này có kinh nghiệm sống phong phú hơn, giàu nghị lực và có khả năng nuôi con nhỏ. Nếu phụ nữ thụ thai và sinh con quá sớm, thai nhi sẽ cạnh tranh dinh dưỡng với mẹ đang phát triển, sẽ không tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Trên đây là những thông tin giải đáp về mang thai khi lớn tuổi có nguy hiểm không và những điều phụ nữ lớn tuổi mang thai cần biết. Nắm được những thông tin này sẽ giúp bạn an toàn hơn trong thai kỳ và lựa chọn thời điểm thích hợp để mang thai. 

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *