Ma túy đá là gì? Chơi đá có tác hại gì nguy hiểm đến tính mạng

Máy chạy bộ Bình Thuận

Hướng dẫn tập luyện với máy chạy bộ tại Bình Thuận

chơi đá có tác hại gì
Sức khỏe

Ma túy đá là gì? Chơi đá có tác hại gì?

Những ảnh hưởng tiêu cực của ma túy đá là rất nghiêm trọng, bao gồm cả sức khỏe thể chất, tinh thần, tính mạng người dùng và các hệ lụy khác cho xã hội. Vậy chơi đá có tác hại gì?

Tình trạng lạm dụng ma túy hiện đang là vấn đề nhức nhối, vừa ảnh hưởng sức khỏe người dùng vừa kéo theo những tệ nạn xã hội khác Nhất là ở đối tượng thanh thiếu niên trẻ tuổi, việc nghiện chơi đá ngày càng khó kiểm soát và trở nên nghiêm trọng. Bài viết sau đây sẽ giải thích cụ thể chơi đá có tác hại gì.

chơi đá có tác hại gì

Tìm hiểu chơi đá có tác hại gì?

Ma túy đá là gì?

Trước khi tìm hiểu chơi đá có tác hại gì, đầu tiên bạn cần biết thế nào là ma túy đá. Ma túy đá còn được gọi là Methamphetamine, hàng đá. Đây là dạng chất gây nghiện có khả năng giải phóng ra dopamine hàng loạt và tác động lên hệ thần kinh trung ương. Ma túy đá có thể ở dưới nhiều dạng khác nhau như bột vàng, trắng, nâu đỏ, dạng muối dễ hòa tan trong nước và tiêm vào người, dạng tinh thể màu trắng hoặc còn được gọi là hàng đá.

Ma túy đá có gây nghiện hay không?

Đáp án cho câu hỏi này chính là có. Ma túy đá có khả năng gây nghiện. Tuy rằng khi chơi đá người dùng không nghiện vật vã như heroin, thế nhưng khả năng gây tàn phá sức khỏe của chất ma túy này lại biểu hiện một cách ghê gớm, nghiện dai dẳng và vô cùng khó dứt. Trong khoảng thời gian dài chơi đá, người dùng sẽ bị lệ thuộc vào nó, mỗi khi lên cơn luôn có cảm giác thèm thuồng. Ngoài ra, người dùng ma túy thường có xu hướng dùng ngày càng tăng liều để đáp ứng. Khi không được chơi đá, cơ thể người dùng sẽ vô cùng bứt rứt, khó chịu và bắt buộc phải tìm mọi cách để được sử dụng. Tình trạng dùng ma túy đá nếu diễn ra lâu dài sẽ dẫn đến các bào mòn tâm trí và cơ thể, gây nên các hệ lụy nghiêm trọng.

chơi đá có tác hại gì

Chơi đá có khả năng gây nghiện

Chơi đá có tác hại gì?

Sau khi tiêm chích hoặc hút ma túy đá, Methamphetamine sẽ kích thích não giải phóng ra hàng loạt dopamine để người sử dụng có cảm giác “phê”, phấn khích, sung sướng và rất sảng khoái. Thế nhưng khi ma túy đã hết, não bộ không còn được giải phóng dopamine, dẫn đến những hoạt động bình thường bị giảm sút và cơ thể rơi vào trạng thái lên cơn thèm thuốc, ảo giác, trầm cảm và suy kiệt.

Chơi đá có tác hại gì? Tác hại của việc chơi đá có thể chia thành 2 phần là tác động tức thì và tác động dài hạn.

Tác động tức thì

Tác động tức thì sẽ xuất hiện sau 10 – 15 phút dùng ma túy đá, cơ thể sẽ cảm thấy tăng năng lượng, bỗng chốc khỏe khoắn. Tinh thần hưng phấn , sảng khoái, tràn đầy sức sống, sung sướng, tăng giao tiếp, kích thích những hoạt động mạnh. Huyết áp, nhịp tim và thân nhiệt tăng, thở gấp, đồng tử giãn và thở nhanh. Không cảm thấy đói, khó nuốt, miệng khô, tăng ham muốn tình dục.

Lúc này, người chơi đá sẽ cảm thấy năng lượng tràn trề, vô cùng khỏe mạnh có thể làm mọi điều phi thường. Những cử chỉ, hoạt động đều thực hiện gấp gáp và nhanh chóng.

Tác động dài hạn

Sau khi hết ma túy đá, cảm giác khỏe khoắn, hưng phấn, sung sướng sẽ biến mất. Sau thời gian vô cùng kích thích lúc đầu thì thời điểm này, người chơi đã sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi, suy nhược cả về tinh thần và thể xác. Trường hợp dùng ma túy đá liều lượng cao trong thời gian dài, cơ thể sẽ có các biểu hiện như luôn trong trạng thái mệt mỏi, suy nhược, chán nản. Đầu óc lú lẫn, hay quên, tinh thần bị rối loạn, rất dễ cáu giận và bị kích thích, đôi lúc rơi vào trạng thái trầm cảm.

Bên cạnh đó, người dùng còn có cảm giác hoang tưởng về những điều không có thật, phi thực tế. Rối loạn hệ thần kinh, thường xuyên mơ màng, xuất hiện ảo giác, ngủ gà ngủ gật. Giảm sức đề kháng làm cho cơ thể dễ mắc bệnh và ốm yếu. Tâm trạng luôn bất ổn và dễ xuất hiện các hành vi bạo lực gây tổn hại bản thân, nghiêm trọng hơn là tự tử.

Đặc biệt, ma túy đá có thể gây ngộ độc làm cơ thể bị sốc, nhịp tim tăng đột ngột, có thể dẫn đến đột quỵ, tử vong nếu dùng quá liều. Với bệnh nhân có tiền sử về những bệnh về tim mạch, khi chơi đá quá liều có thể dẫn tới trụy tim mạch và thiếu máu não. Mặt khác, việc chơi đá còn làm tăng khả năng lây nhiễm những bệnh qua đường tình dục, vì Methamphetamine khiến người dùng bị rối loạn nhận thức và rất dễ quan hệ tình dục không an toàn. Song song đó, ma túy đá còn làm giãn cơ vòng hậu môn, nên việc quan hệ tình dục qua đường hậu môn trở nên dễ dàng tạo thành nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao, nhất là ở đối tượng đồng giới nam.

chơi đá có tác hại gì

Ma túy đá rất nguy hại cho sức khỏe thể chất và tinh thần

Hy vọng với bài viết, bạn đã biết được chơi đá có tác hại gì để không sử dụng chúng. Tránh xa ma túy đá cũng như các chất kích thích chính là bảo vệ bản thân, gia đình và xã hội. Thay vì sử dụng ma túy đá tham gia vào những hoạt động không lành mạnh, bạn hãy tập thể dục để tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần. Các thiết bị như máy chạy bộ, xe đạp tập… rất phù hợp để bảo vệ sức khỏe tại nhà mà bạn có thể tham khảo.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *