Khi nào bướu cổ nên mổ? Và những điều bạn cần lưu ý về bướu cổ

Máy chạy bộ Bình Thuận

Hướng dẫn tập luyện với máy chạy bộ tại Bình Thuận

Khi nào bướu cổ nên mổ
Sức khỏe

Khi nào bướu cổ nên mổ? Và những điều bạn cần lưu ý về bướu cổ

Khi nào bướu cổ nên mổ? Đây chắc hẳn là câu hỏi mà ai cũng thắc mắc đúng không nào?  Phần lớn các bướu thuộc loại lành nên bạn đừng quá lo lắng bướu cổ nào cũng là ung thư. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này nhé!

Bướu cổ nếu như được chẩn đoán là lành tính thì bạn không cần phải phẫu thuật. Chỉ trong những trường hợp thật sự cần thiết thì mới chỉ định mổ. Vậy thì khi nào bướu cổ nên mổ? và có nên mổ bướu cổ hay không? nên làm gì sau khi mổ bướu và có biến chứng sau khi mổ bướu cổ hay không? Hãy cùng chúng tôi tham khảo một số thông tin bên dưới đây nhé!

Khi nào bướu cổ nên mổ
Khi nào bướu cổ nên mổ?

Bướu cổ là bệnh gì?

Bướu cổ là một thuật ngữ chung để chỉ bệnh bướu cổ có nguồn gốc từ tuyến giáp, trong y học gọi là bướu cổ và bao gồm nhiều loại như: phình mạch lan tỏa hoặc dạng hạt, viêm tuyến giáp, bướu cổ lành tính và ung thư. 

Những bướu này có thể thay đổi hoặc không thể thay đổi chức năng của tuyến giáp, chẳng hạn như cường giáp, suy giáp hoặc bình giáp. Tất cả được chia thành ba loại: lành tính, ung thư và rối loạn chức năng tuyến giáp nội tiết.

Tuyến giáp hình cánh bướm nằm dưới mặt trước của cổ, dưới da và cơ và trên khí quản (đường thở). Nếu tuyến giáp bình thường hoặc chỉ hơi to, bạn sẽ không nhìn thấy hoặc cảm thấy gì.

Dấu hiệu nhận biết bị bướu cổ tuyến giáp

Khi nào bướu cổ nên mổ
Dấu hiệu nhận biết bị bướu cổ tuyến giáp

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết, vì vậy nó có thể gây ra những bất thường ở cổ hoặc các bộ phận khác của cơ thể. Nếu cổ bị sưng hoặc có bất kỳ dấu hiệu hoặc thay đổi nào trên đây của cơ thể, bạn nên đi khám để được hỗ trợ. Bác sĩ sẽ kiểm tra, siêu âm, xét nghiệm máu, chọc hút tế bào… để xác định loại bướu cổ. Đặc biệt trong trường hợp khối u nhỏ, nó sẽ không gây ra bất thường, và do các bệnh khác, chỉ có thể thực hiện CT, MRI, PET kiểm tra trên cổ bằng siêu âm hoặc tình cờ.

Để phân biệt khối u lành tính với khối u ác tính, chọc hút bằng kim có độ chính xác cao (FNA) giúp xác định chẩn đoán. Phương pháp này sử dụng một loại kim nhỏ như kim chọc vào khối u, loại bỏ tế bào và quan sát dưới kính hiển vi để đánh giá hình dạng và sự sắp xếp của tế bào để xác định là lành tính hay ác tính.

Khi nào bướu cổ nên mổ?

 • Các trường hợp cần phẫu thuật bao gồm: u lành tính gây khó thở, khó nuốt, mất thẩm mỹ, ung thư hoặc nghi ngờ ung thư. Cường giáp với chức năng tuyến giáp bất thường. Đối với khối u lành tính nhỏ thì không phải phẫu thuật, khi khối u lớn nhưng không gây khó thở, khó nuốt thì không phải phẫu thuật.
 • Khối u ác tính của tuyến giáp (ung thư): Chẩn đoán khối u ác tính thông qua sinh thiết.
 • Bướu cổ nhân trên sinh thiết không ác tính được nghi ngờ là ác tính (xét nghiệm tế bào học hoặc siêu âm).
 • Bướu cổ hạt nhân có tiền sử gia đình trực tiếp bị ung thư tuyến giáp (K).
 • Bướu cổ to ra chèn ép người bệnh và gây ra các triệu chứng. Các triệu chứng là do bướu cổ chứ không phải viêm họng, đau cột sống, bệnh nhân trào ngược,…

Có nên mổ bướu cổ lành tính không?

Hầu hết bướu cổ là lành tính và hiếm khi phải phẫu thuật. Chỉ hướng dẫn sử dụng các phương pháp phẫu thuật khi thực sự cần thiết. Các khối u lành tính cần phẫu thuật bao gồm:

 • Khối u lành tính có thể gây khó thở, khó nuốt, mất thẩm mỹ
 • Nghi ngờ ung thư
 • Suy giáp của suy giáp.
 • Nếu khối u lành tính nhỏ thì không cần phẫu thuật, còn nếu khối u lớn nhưng không thở, không nuốt được thì không cần phẫu thuật. Khi lành khối u còn nhỏ, không gây khó chịu, thường không cần điều trị gì, tái khám định kỳ 1-2 năm một lần. Nếu có bất kỳ thay đổi hoặc bất thường nào trong cơ thể, hãy đi khám ngay lập tức.

Các biến chứng có thể xảy ra sau khi bạn mổ bướu cổ

Khi nào bướu cổ nên mổ
Các biến chứng có thể xảy ra sau khi bạn mổ bướu cổ?
 • Chảy máu ở cổ, có thể gây tụ máu
 • Nhiễm trùng vết mổ
 • Thay đổi giọng nói (khàn giọng) do tổn thương dây thần kinh có thể đảo ngược trong thanh quản. Tổn thương này có thể do viêm, chèn ép mô tuyến giáp và thiếu máu, có thể hồi phục trong vòng 6 tháng. Nếu thời gian phục hồi dưới 6 tháng có thể gây tổn thương vĩnh viễn
 • Suy giáp có thể gây ra các triệu chứng hạ canxi máu (tê bì mặt, miệng, chân tay, co cơ…). Trong đó, hạ calci máu do tổn thương 4 tuyến cận giáp (có chức năng điều hòa calci máu) có thể do thiếu máu tạm thời, hoặc có thể là vĩnh viễn do mất 4 tuyến cận giáp. Khi bị hạ canxi máu cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện ngay để bác sĩ điều trị kịp thời.
 • Suy giáp: Là biến chứng thường gặp nhất, nếu tuyến giáp bị cắt bỏ hoàn toàn hoặc toàn bộ thì không thể tránh khỏi suy giáp vĩnh viễn (do mô tuyến giáp đã bị mất đi). Với biến chứng này, bệnh nhân có thể phải dùng thuốc hormone tuyến giáp trong suốt cuộc đời.

Trên đây là một số thông tin về việc khi nào bướu cổ nên mổ. Nếu như bướu cổ của bạn lành tính thì không nên mổ nhé, trước khi quyết định mổ, bạn nên đến bệnh viện thăm khám và hỏi ý kiến của bác sĩ trước nhé!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *