Hoa mặt chóng mặt có phải là bệnh nguy hiểm?

Máy chạy bộ Bình Thuận

Hướng dẫn tập luyện với máy chạy bộ tại Bình Thuận

hoa mắt chóng mặt
Dinh dưỡng khỏe

Hoa mặt chóng mặt có phải là bệnh nguy hiểm?

Trước nay nhiều người vẫn lầm tưởng hoa mắt và chóng mặt là hai triệu chứng giống nhau. Nhưng đây có phải là một suy nghĩ đúng hay không? Bài viết sau đây sẽ nêu lên nguyên nhân gây ra hoa mắt chóng mặt để bạn phân biệt rõ hơn.

Hoa mắt chóng mặt là một bệnh lý thường gặp ở nhiều lứa tuổi đặc biệt là người cao tuổi. Tuy nhiên nhiều người tỏ ra xem thường và sống chung với chúng qua từng ngày. Nhưng bạn phải hiểu rõ đây là các triệu chứng thường tái phát và gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của chúng ta.

Nguyên nhân gây ra hoa mắt chóng mặt

Hoa mắt chóng mặt là biểu hiện của hai cảm giác hoàn toàn khác nhau. Nhiều người thường lẫn lộn khi phân biệt chúng, do đó có thể dẫn tới phán đoán sai bệnh.

1.1. Nguyên nhân gây ra hoa mắt

Hoa mắt là cảm giác mà người bệnh dường như cảm thấy họ sắp té xỉu. Hoa mắt thông thường sẽ được cải thiện hoặc biến mất khi người bệnh được nằm nghỉ ngơi. Nếu bệnh trầm trọng hơn có thể dẫn đến bị bất tỉnh. Bệnh nhân đôi khi sẽ có cảm giác buồn nôn rồi sau đó là ói mửa.

Hoa mắt, đầu óc quay cuồng thường không phải do những bệnh tật nghiêm trọng mà do giảm huyết áp gây ra. Và lưu lượng máu tới não một cách đột ngột do thay đổi tư thế một cách bất ngờ. 

Chẳng hạn từ tư thế ngồi, nằm chuyển sang tư thế đứng. Ngoài ra, còn có những nguyên nhân khác như dị ứng, cảm cúm, sau khi nôn mửa, tiêu chảy, sốt, cơ thể bị mất nước nghiêm trọng, thở sâu và nhanh, căng thẳng, lo lắng, sử dụng thuốc lá, rượu bia và các loại thuốc gây ảo giác khác…

Một nguyên nhân gây hoa mắt nữa là mất máu gây ra tình trạng thiếu máu. Sự mất máu nếu được quan sát sẽ giúp chúng ta can thiệp kịp thời để cầm máu nhưng có những trường hợp chúng ta không thể phát hiện ra được. Chẳng hạn như xuất huyết đường tiêu hóa nhiều ngày mà bệnh nhân không hề hay biết. Mất máu nhiều trong thời kỳ kinh nguyệt cũng gây hiện tượng hoa mắt.

Có một nguyên nhân gây hoa mắt tuy ít phổ biến nhưng nó vẫn xảy ra. Đó là những người có nhịp tim bất thường có thể dẫn tới sự bất tỉnh. Vì vậy, những trường hợp bất tỉnh không thể giải thích được cần phải được bác sĩ đánh giá, kiểm tra nhịp tim nhằm phát hiện những trường hợp loạn nhịp tim để chữa trị kịp thời.

hoa mắt chóng mặt
Nguyên nhân gây ra hoa mắt chóng mặt

1.2. Nguyên nhân gây ra chóng mặt

Chóng mặt là cảm giác mà bạn cảm thấy vật thể xung quanh chuyển động. Cảm giác như cơ thể bạn bị xoay vòng vòng, sắp té ngã hoặc mất thăng bằng. Khi cơn chóng mặt trở nên nghiêm trọng, bệnh nhân sẽ buồn nôn và ói mửa, gặp khó khăn khi đứng hoặc đi, có thể gây mất cân bằng và té ngã.

Nguyên nhân gây ra chóng mặt bao gồm như những rối loạn của tai trong, viêm thần kinh tiền đình, chấn thương tai, chấn thương đầu, đau nửa vùng đầu… Những nguyên nhân ít gặp hơn bao gồm những cục bướu nhỏ mọc phần phía sau màng nhĩ, bướu não, ung thư di căn.

Hiện nay cũng có rất nhiều dược phẩm có thể gây hoa mắt chóng mặt. Sử dụng quá nhiều dược phẩm cũng có thể gây ra cảm giác choáng váng, xây xẩm. Sự tương tác giữa rượu và dược phẩm cũng gây hoa mắt chóng mặt. 

Vì vậy, khi sử dụng một loại dược phẩm nào đó mà bạn cảm thấy hoa mắt chóng mặt thì cần phải thông báo cho bác sĩ chuyên môn, dược sĩ ngay. Điều tối thiểu quan trọng là không được uống rượu, bia trong khi đang sử dụng các loại dược phẩm.

Những đối tượng có nguy cơ cao sẽ bị hoa mắt chóng mặt

Hoa mắt chóng mặt, choáng váng, xây xẩm có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng nhiều nhất vẫn ở nhóm người lớn tuổi. Choáng váng có thể làm người bệnh té ngã dẫn đến chấn thương, từ đó phát sinh thêm nhiều hậu quả nguy hiểm khác. Nỗi lo sợ bị choáng váng, xây xẩm khiến nhiều người lớn tuổi luôn tìm cách hạn chế các hoạt động thể chất cũng như hoạt động xã hội.

hoa mắt chóng mặt
Những đối tượng có nguy cơ cao sẽ bị hoa mắt chó

Khi gặp hiện tượng này nhất là ở người lớn tuổi thì cần phải đi khám sức khỏe tổng quát ngay. Để tìm hiểu ra nguyên nhân và biện pháp điều trị kịp thời, tránh một số biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Bài viết trên cũng đã nêu lên nguyên nhân và những đối tượng thường bị hoa mắt chóng mặt. Khi bị triệu chứng hoa mắt, chóng mặt kéo dài bạn nên đi gặp bác sĩ để có biện pháp điều trị kịp thời. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích và bạn sẽ không bị cơn hoa mắt, chóng mặt đeo bám nữa.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *