Canxi có tác dụng gì ?

Máy chạy bộ Bình Thuận

Hướng dẫn tập luyện với máy chạy bộ tại Bình Thuận

Sức khỏe

Canxi có tác dụng gì ?

Canxi có tác dụng gì ? Canxi là khoáng chất dồi dào nhất trong cơ thể. Bạn đã thực sự hiểu rõ về tác dụng và lợi ích của việc bổ sung canxi ?

Canxi có tác dụng gì ? Canxi là khoáng chất dồi dào nhất trong cơ thể con người, chiếm khoảng 1% đến 2% trọng lượng cơ thể. Khoảng 99% canxi được chứa trong xương và răng, 1% được phân bổ trong máu, dịch nội bào, cơ và mô, giúp đông máu, hỗ trợ co cơ và điều phối sự dẫn truyền của hệ thần kinh Canxi và phốt pho tương tác để tạo ra xương và răng khỏe mạnh; nó cũng tương tác với magie để duy trì tim và mạch máu khỏe mạnh. 20% canxi trong xương của người trưởng thành được tái hấp thu và thay thế hàng năm. 

Phân loại canxi

 • Canxi của xương Canxi

Canxi là thành phần thiết yếu của xương và thành tế bào. Làm việc kém hiệu quả sẽ dẫn đến loãng xương và gãy xương.

Canxi ở xương cũng rất quan trọng đối với nồng độ canxi trong máu, nó được ví như “kho canxi trong cơ thể người”, khi nồng độ canxi trong máu giảm thì canxi trong xương sẽ nhanh chóng được bổ sung, quá trình này được gọi là “phân hủy xương”, ngược lại, nồng độ canxi trong máu đã đủ hoặc Khi quá cao, canxi trong xương sẽ được lưu trữ tạm thời trong xương, hoặc lượng canxi dư thừa sẽ được thải qua thận qua đường tiểu tiện.

 • Canxi của răng 

Thành phần của răng hầu hết giống như xương, lớp bề mặt của răng được gọi là “men răng”, là phần cứng nhất của cơ thể con người.

 • Canxi trong máu

Canxi trong máu chỉ có 1% trong cơ thể nhưng phải giữ ở mức liên tục, ảnh hưởng đến an toàn tính mạng là 1%.

Bất kể nồng độ canxi trong máu là nam hay nữ, giá trị bình thường là khoảng 10 ~ 11 mg trong 100ml.

Nếu nồng độ canxi trong máu quá thấp, nó sẽ ảnh hưởng đến các dây thần kinh và gây phấn khích quá mức, mà sẽ làm cho bàn tay và bàn chân để bơm lên .

Ngược lại, khi nồng độ canxi trong máu quá cao , nó có thể gây nhiễm độc niệu, đi tiểu thường xuyên, sỏi thận, tăng trưởng thấp , và thậm chí suy thận .

Canxi có tác dụng gì?

Khi nói đến tác dụng của canxi, phản ứng đầu tiên của nhiều người có thể liên quan đến việc phát triển chiều cao và ngăn ngừa loãng xương.

canxi có tác dụng gì
canxi có tác dụng gì

Ngoài những tác dụng thường được biết đến, canxi thực sự rất tốt,

 • Canxi có thể giúp “duy trì sự phát triển bình thường và sức khỏe của xương và răng”
 • Canxi có thể duy trì “chức năng đông máu bình thường”
 • Canxi có thể giúp “co cơ và tim bình thường” và “cảm ứng thần kinh”
 • Canxi có thể giúp “ổn định thần kinh và giúp đi vào giấc ngủ” và cải thiện chất lượng giấc ngủ
 • Canxi có thể “làm chậm quá trình mất xương” và giảm tỷ lệ gãy xương
 • Canxi có thể điều chỉnh “tính thẩm thấu của tế bào” và điều chỉnh thể chất
 • Canxi có thể giúp “giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư”
 • Canxi có thể giúp điều chỉnh chứng “rối loạn lipid máu”
 • Canxi có thể làm giảm “nguy cơ bệnh tim mạch”
 • Canxi có thể giúp “quản lý cân nặng”
 • Canxi có thể làm giảm “các triệu chứng khó chịu tiền kinh nguyệt”
 • Canxi có thể ngăn ngừa “chuột rút và căng cơ”
 • Canxi có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường
 • Canxi có thể ngăn ngừa hiệu quả “tăng huyết áp” và ngăn ngừa xơ cứng động mạch

Ai nên bổ sung canxi ? 

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng việc bổ sung canxi và uống viên canxi là việc mà người lớn tuổi cần làm. Quan niệm này là sai lầm! “Tất cả mọi người” đều cần được bổ sung canxi chuẩn và phù hợp!

Theo nghiên cứu khoa học tại Mỹ, nam giới trưởng thành trung bình 30 tuổi, nữ giới sau 28 tuổi thì lượng canxi trong cơ thể bị mất đi với tốc độ 0,3 – 0,5% / năm, đến tuổi 60 thì mất hơn 50% lượng canxi. Theo báo cáo về những thay đổi trong tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe quốc gia ở Đài Loan, hơn 90% người dân Đài Loan gặp vấn đề về lượng canxi không đủ.

Sở Y tế khuyến cáo người lớn nên tiêu thụ 1.000 mg mỗi ngày, 1.000 mg canxi là bao nhiêu?

1000 mg canxi = 3 cốc sữa nguyên chất (250 cc).

Ngoài ra, có rất nhiều thực phẩm giàu canxi, ba loại thực phẩm hàng đầu là: hạt mè đen, đậu và rong biển. Đây chắc chắn là một cách tốt để có một lượng cân bằng trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

Tuy nhiên, cùng với sự thay đổi trong thói quen sinh hoạt, số lượng người ăn uống bận rộn ngày càng gia tăng, hay nhu cầu bổ sung canxi ở lứa tuổi thanh thiếu niên đang phát triển, phụ nữ mang thai và người cao tuổi càng trở nên cấp thiết hơn khi xét đến tỷ lệ hấp thụ và sự tiện lợi thì việc bổ sung canxi từ thực phẩm tốt cho sức khỏe là không Đó là một cách thuận tiện và hiệu quả.

Nên bổ sung canxi trước khi đi ngủ vì có thể làm giảm tương tác do ăn uống, đồng thời tăng tỷ lệ hấp thu và sinh khả dụng. Nó cũng có thể giúp ổn định tâm trạng, cải thiện và giúp chất lượng giấc ngủ. Điều này cũng giống như uống sữa trước khi đi ngủ có thể giúp ngủ ngon 

Nguồn:https://infobookmarks.info/

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *