Cách bấm huyệt và xoa bóp chữa đau cổ chân tại nhà hiệu quả

Máy chạy bộ Bình Thuận

Hướng dẫn tập luyện với máy chạy bộ tại Bình Thuận

cách xoa bóp chữa đau cổ chân
Sức khỏe

Cách xoa bóp bấm huyệt chữa đau cổ chân tại nhà hiệu quả

Cổ chân là vị trí hay bị đau nhức, do vị trí này thường gặp nhiều chấn thương không kém vị trí cổ tay. Cổ chân là phần nối giữa bàn chân và phần chân, trong quá trình vận động, chơi thể thao có thể dẫn đến đau cổ chân, mắt cá chân. Bài viết mang đến cách xoa bóp chữa đau cổ chân với những kỹ thuật được chuyên gia giới thiệu, sẽ mang đến hiệu quả giảm đau nhanh.

Tại sao cổ chân hay bị đau?

Tình trạng đau cổ chân là do các nguyên nhân sau:

Chấn thương cổ chân

Bị chấn thương do vận động, chơi thể thao, làm các công việc nặng nhọc. Trường hợp này hay gặp ở mọi lứa tuổi. Và gây khó khăn trong di chuyển.

cách xoa bóp chữa đau cổ chân

Đau cổ chân

Viêm khớp dạng thấp

Mặc dù hệ thống miễn dịch hoạt động để chống lại vi trùng, nhưng đôi khi nó sẽ tấn công các khớp một cách tình cờ. Gây ra tình trạng viêm khớp dạng thấp, đây là một tình trạng có thể ảnh hưởng đến cùng một khớp ở mỗi bên của cơ thể. Ví dụ: bệnh nhân sẽ bị đau, cứng và sưng tấy xảy ra ở cả hai cổ chân.

Lupus – bệnh tự miễn mãn tính 

Đây là một loại bệnh tự miễn dịch, các mô khỏe mạnh bị tấn công bên trong cơ thể, gây ảnh hưởng đến mắt cá chân thậm chí dẫn đến tích tụ chất lỏng trong khớp gây ra các vấn đề liên quan đến thận. Bệnh hiện chưa có các điều trị.

Viêm xương khớp 

Các sụn bao phủ các xương nơi chúng gặp nhau như một cách để đệm cho khu vực này. Theo thời gian và sự hao mòn, lớp đệm này có thể bị hỏng và xương bắt đầu cọ xát với nhau. Khi điều này xảy ra, có thể có rất nhiều đau đớn, mất cử động và cứng. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, phẫu thuật có thể được khuyến nghị.

Bệnh Gout 

Đây là một tình trạng ảnh hưởng đến bàn chân và đôi khi là mắt cá chân, nơi axit uric chuyển đổi thành các tinh thể sắc nhọn tích tụ trong khớp. Bệnh gút có thể gây sưng và đau dữ dội.

Bàn chân phẳng

Nhiều người có vòm chân nằm giữa bóng của bàn chân và gót chân. Tuy nhiên, một số lại có bàn chân phẳng không có vòm. Mặc dù điều này thường không gây đau đớn, nhưng đôi khi mắt cá chân có thể sưng lên nếu chúng không thẳng hàng với đầu gối của bạn.

Viêm bao hoạt dịch

Có hai túi chất lỏng, còn được gọi là bursa, nằm ở mắt cá chân có tác dụng làm đệm cho khu vực giữa xương và gân. Những túi này có thể bị viêm do đi sai giày, vận động quá nhiều, viêm khớp hoặc tập luyện quá sức sau thời gian nghỉ. Khi điều này xảy ra, bạn có thể bị sưng và cứng mắt cá chân cùng với cảm giác đau và ấm khi chạm vào.

Viêm khớp phản ứng

Dạng viêm khớp này thường xảy ra sau khi bị nhiễm trùng ở đường tiết niệu hoặc đường tiêu hóa. Bạn thường sẽ bắt đầu nhận thấy sưng và viêm và các mức độ đau khác nhau.

Bệnh xơ cứng bì

Đây là một nhóm các tình trạng mà các mô liên kết và da có xu hướng dày lên. Khi điều này xảy ra xung quanh các mô khớp của mắt cá chân, cảm giác cứng và đau là điều bình thường.

Bị nhiễm trùng

Khi bạn bị đau mắt cá chân kết hợp với khó chịu, sốt và ốm, bạn có thể đang bị nhiễm trùng. Đôi khi bạn sẽ nhận thấy rằng mắt cá chân sẽ ấm khi chạm vào, đỏ và sưng lên.

Cách xoa bóp chữa đau cổ chân

Làm theo cách xoa bóp chữa đau cổ chân bên dưới và theo dõi hiệu quả:

Bước 1 – Chuẩn bị trước khi xoa bóp: Tư thế người bệnh nằm ngửa, 2 chân thả lỏng, vệ sinh sạch vùng sẽ được xoa bóp.

Bước 2 – Xoa bóp vùng mắt cá, cổ chân

Xoa bóp nhẹ nhàng vùng cổ chân lên trên và ngược lại, tập trung xoa bóp ngay vùng cổ chân di chuyển theo đường tròn.

Tạo lực ma sát mạnh hơn ở vị trí này, kèm ấn và day. Trong 10-15 phút, có thể kết hợp bội ít dầu mát xa để làm mát, dịu cơn đau.

Bước 3 – Xoa bóp nhẹ nhàng kết thúc bài xoa bóp.

cách xoa bóp chữa đau cổ chân

xoa bóp chữa đau cổ chân

Ngoài cách xoa bóp chữa đau cổ chân ở trên bạn còn có thể giảm đau cổ chân bằng cách sử dụng máy massage chân hoặc ghế massage toàn thân. Trong các thiết bị massage này có trang bị các con lăn và túi khí mô phỏng bàn tay của con người giúp đem lại cho người dùng cảm giác chân thực nhất.

Hướng dẫn bấm huyệt chữa đau khớp cổ chân

Ấn và day, nhào những vị trí huyệt đạo, giúp đả thông kinh mạch, kích thích sự vận động của các cơ. Sau khi xoa bóp, bạn tiến hành ấn các huyệt đạo:

Huyệt côn lôn

Là huyệt đạo nằm ở cổ chân vị trí lõm giữa mắt cá và xương phía trên gót chân, huyệt này có tác dụng trị liệu, làm giãn gân cốt, cứng khớp.

cách xoa bóp chữa đau cổ chân

Huyệt côn lôn

  • Người bị đau nằm ngửa, đặt đầu ngón trỏ tay trái lên huyệt Côn lôn phải và ngón trỏ tay phải lên huyệt côn lôn trái. Ấn xuống, sau đó trượt về phía mắt cá ngoài, đến khi cảm thấy đau, tê, hơi ấm lên.
  • Dùng ngón cái và ngón trỏ của bàn tay phải xòe ra, sau đó ngón trỏ ấn vào huyệt Côn Lôn của bàn chân phải, ngón cái ấn vào huyệt Chiếu Hải (huyệt dưới mắt cá trong của bàn chân phải), đồng thời bóp ngón cái và ngón trỏ 50 cái. đồng thời đổi tay trái và bóp huyệt Côn Lôn của chân trái 50 lần.
  • Bấm huyệt Côn Lôn hai chân bằng hai ngón tay cái, đồng thời nhào 50 cái.

Huyệt Giải khê

Là huyệt đạo nằm ở vị trí nằm ở mắt cá chân trong, chỗ lõm phía trước chân, huyệt này còn được gọi là hài đái.

Huyệt giải khê

  • Người bị đau cổ chân nằm ngửa, dùng ngón trỏ đặt lên vị trí huyệt giải khuê và ấn xuống, đến khi, đau, cảm giác giật tê.
  • Dùng ngón trỏ và ngón giữa, đặt lên huyệt vào xoa và day theo hình tròn, 50 lần.

Bài tập vận động chữa đau cổ chân

Những bài tập cổ chân dưới đây hỗ trợ phục hồi đau cổ chân, cũng như là giải pháp phòng ngừa đau cổ chân, hướng dẫn như sau:

  • Động tác quay cổ chân: Để cho người bệnh nằm ngửa, chân đặt thoải mái. Dùng một tay đỡ gót chân, một tay giữ các ngón chân rồi tiến hành quay cổ chân, xoay nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ. Quay mỗi bên cổ chân 5 lần.
  • Động tác lắc cổ chân: Một tay giữ phía trên cổ chân, một tay giữ các ngón chân, lắc nhẹ lên xuống 5 lần mỗi bên chân.
  • Kéo giãn cổ chân: 2 tay giữa lấy bàn chân, từ từ kéo giãn hết cỡ phần bàn chân ra khỏi cổ chân. Thực hiện kéo giãn 10-30 giây.

Hi vọng với những cách xoa bóp chữa đau cổ chân bên trên có thể giúp bạn trong việc giảm đau chân nhanh nhất. Đón xem thêm những bài viết khác của trang nhé!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *