Bướu cổ lành tính là gì? Triệu chứng, Chẩn đoán và Điều trị

Máy chạy bộ Bình Thuận

Hướng dẫn tập luyện với máy chạy bộ tại Bình Thuận

Sức khỏe

Bướu cổ lành tính là gì? Triệu chứng, Chẩn đoán và Điều trị

Bướu cổ lành tính là gì? Bướu lành tính rất hay gặp ở cổ, u tuyến giáp chiếm khoảng 50%. Nhìn chung không có triệu chứng rõ ràng, khi khối u lớn sẽ gây khó thở, khó nuốt, khàn tiếng. Và các triệu chứng khác do chèn ép vào khí quản, thực quản và dây thần kinh.

Có nhiều loại khối u tuyến giáp, lành tính và ác tính. Nói chung, một khối u là ác tính nếu nó phát triển nhanh hơn. Trong khi khối u lành tính thì ngược lại và không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Để nhận biết khối u là lành tính hay không thì bạn nên đọc qua những thông tin sau đây.

Triệu chứng của bướu cổ lành tính là gì?

Bướu cổ thường gặp ở nữ nhiều hơn nam, chủ yếu gặp ở người trung niên. Bệnh bướu cổ còn được gọi là cường giáp tự phát. Bệnh chủ yếu xuất huyết trong khoang họng. Thoái hóa nang có thể xảy ra ở cả hai u tuyến giáp. Lúc này, nếu chọc kim tinh tuyến giáp thì có thể hút dịch có máu hoặc không lẫn máu. Khoảng 4% các u tuyến giáp đơn lẻ có thể trở thành ung thư.

Triệu chứng của bướu cổ lành tính là gì?

Biểu hiện của bướu cổ lành tính là gì? Các triệu chứng của khối u tuyến giáp lành tính như sau:
1. Trên cổ xuất hiện các nốt tròn hoặc bầu dục, phần lớn là bướu đơn. Hơi cứng, bề mặt nhẵn, không mềm, di chuyển lên xuống khi nuốt.
2. Bệnh nhân bướu cổ lành tính không có triệu chứng trong hầu hết các trường hợp.
3. Bướu cổ lành tính phát triển chậm. Khi u tuyến dạng u nhú gây xuất huyết nội mạc do vỡ mạch máu ở thành nang. Khối u có thể phát triển nhanh trong thời gian ngắn, xuất hiện các cơn đau tại chỗ.
Ngoài ra, có ba loại u tuyến giáp lành tính chính. Những người lành tính được chia thành ba loại: u tuyến giáp, u tuyến giáp (nốt) và u nang.

Chẩn đoán bướu cổ lành tính

Phân biệt bướu lành tính và ác tính rất quan trọng để lựa chọn phương án điều trị thích hợp. Phương pháp để chẩn đoán bướu cổ lành tính là gì? Chủ yếu dựa vào bệnh sử, khám lâm sàng, chụp hạt nhân phóng xạ, siêu âm Doppler và chọc dò tế bào học.

Chẩn đoán bướu cổ lành tính.

Tỷ lệ người mắc bệnh

Khoảng 50% các nốt u tuyến giáp ở trẻ em là ác tính.

Các bướu ở nam giới trẻ tuổi nên cảnh giác với khả năng có thể ác tính.

Nếu bệnh nhân đột ngột nổi nốt u và phát triển nhanh trong thời gian ngắn thì khả năng là bướu ác tính lớn hơn.

Nhân giáp đơn thường ác tính hơn nhiều nhân.

Đặc điểm của bướu cổ lành tính là gì? Bề mặt sờ thấy nhẵn, kết cấu mềm, khi nuốt có chuyển động lớn.

Đặc điểm của nốt ác tính: bề mặt không đồng đều, kết cấu cứng, hoạt động nhỏ khi nuốt. Bướu ác tính thường kèm theo nổi hạch cổ, đôi khi rất nhỏ, có hạch to ở cổ.

Xạ hình hạt nhân phóng xạ:

Bướu cổ dạng nốt lành tính thường thoái hóa thành u nang.

Sử dụng phương pháp quét phóng xạ i-ốt 131 để so sánh mật độ phóng xạ của nốt bướu và mô tuyến giáp bình thường xung quanh.

Nốt ấm: phần lớn là u lành tính, ung thư tuyến giáp thì ít hơn.

Nốt nóng: hầu hết đều lành tính.

Các nốt lạnh: Tất cả các bệnh ung thư tuyến giáp đều là các nốt lạnh và các cạnh của chúng thường mờ, nhưng các nốt lạnh không nhất thiết là biểu hiện của bệnh ung thư.

Bướu cổ dạng nốt lành tính thường thoái hóa thành u nang do máu lưu thông kém, cũng có thể là những nốt sần sùi lạnh nhưng viền nổi rõ hơn.

Kiểm tra siêu âm màu B trong chẩn đoán bướu cổ lành tính là gì?

Nó không chỉ có thể phân biệt khối lượng tuyến giáp mà còn quan sát lưu lượng máu của khối u. Những người có lưu lượng máu dồi dào có thể có những thay đổi ác tính.

Áp dụng thêm phương pháp Chọc dò tế bào học có thể làm rõ thêm bản chất của nhân giáp. Với tỷ lệ chẩn đoán bình thường trên 80%.

Điểu trị bướu lành tính

Bướu giáp lành tính với các khối u nhỏ có thể được điều trị khỏi. Các khối u lớn hoặc có xu hướng trở thành ác tính nên được điều trị bằng phẫu thuật càng sớm càng tốt.

Điểu trị bướu lành tính.

Phương pháp được dùng để điều trị bướu cổ lành tính là gì? Đối với những bướu cổ phát triển chậm, không có triệu chứng chèn ép cục bộ, chức năng tuyến giáp bình thường thì không cần điều trị đặc biệt. Sau đây là những bước thức hiện điều trị bệnh bướu cổ lành tính:

  • Theo dõi cận lâm sàng, khám sức khỏe định kỳ, siêu âm B.
  • Quan sát sự phát triển của nhân giáp.
  • Thường xuyên theo dõi nồng độ TSH huyết thanh để phát hiện kịp thời tình trạng cường giáp hoặc suy giáp cận lâm sàng.
  • Những người có khối u tương đối lớn và có các triệu chứng chèn ép cục bộ, ảnh hưởng đến ngoại hình hoặc không thể loại trừ bệnh ác tính, nên được điều trị bằng phẫu thuật.

Trên đây là những thông tin giúp bạn biết bướu cổ lành tính là gì cũng như cách chẩn đoán, điều trị. Để biết tình trạng bệnh của bạn chính xác, hãy đến thăm khám bác sĩ để tiến hành thực hiện kiểm tra cụ thể.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *