Bướu cổ có chết không khi bướu lành tính và ác tính?

Máy chạy bộ Bình Thuận

Hướng dẫn tập luyện với máy chạy bộ tại Bình Thuận

Bướu cổ có chết không
Sức khỏe

Bướu cổ có chết không khi bướu lành tính và ác tính?

Ngày tỷ lệ người mắc phải bệnh bướu cổ ngày càng trở nên gia tăng. Bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe và khó chịu cho nhiều người mắc phải. Bên cạnh đó, đa phần mọi người sẽ lo lắng rằng bệnh bướu cổ có chết không?

Bệnh bướu cổ đang ngày càng tăng và không chừa bất kỳ một ai. Vậy nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp lúc bệnh bướu cổ có chết không? Nếu bướu thuộc dạng lành tính, ác tính hay ung thư tuyến giáp có nguy hiểm gì không?

Bị bướu cổ có chết không khi bướu thuộc dạng lành tính?

Bướu cổ dạng lành tính chỉ là những khối u chứa đầy các chất lỏng hoặc rắn ở trong tuyến giáp. Bướu cổ kiểu lành tính về cơ bản sẽ không gây nguy hiểm tới tính mạng của bệnh nhân. Vì thế, việc lo lắng bị bướu cổ có chết không khi bướu thuộc kiểu lành tính là lo lắng thái quá.

Tuy nhiên bạn cũng cần đặc biệt theo dõi và điều trị dù nó là bướu lành. Bởi lẽ về phương diện y học thì bướu lành tính cũng có thể chuyển biến bướu ác tính hoặc ung thư.

Bướu cổ có chết không
Bướu cổ lành tính nếu điều trị thích hợp sẽ không nguy hiểm đến tính mạng

Bướu cổ kiểu lành tính có thể ít gây ra một số triệu chứng mệt mỏi như bướu ác tính. Thế nhưng bệnh nhân cũng có thể gặp phải tình trạng như dễ hồi hộp, tim đập nhanh hay khó ngủ. Tuyến giáp của bạn theo thời gian cũng sẽ phình to hơn bình thường, thành bướu lớn ở cổ.

Nên thăm khám bước định kỳ như thế nào?

Với bướu dạng lành tính và khi bướu còn nhỏ, bạn chỉ cần duy trì việc đi siêu âm 2 lần/năm. Việc duy trì và theo dõi thường xuyên sẽ giúp bác sĩ sớm phát hiện bất thường khi bướu có chuyển biến. Việc điều trị cho bướu cổ dạng lành tính chỉ nhằm bình thường hóa hàm lượng hormon có trong tuyến giáp. Điều này giúp cho tuyến giáp không cần phải gia tăng kích thước để tăng cường sản sinh hormon.

Bệnh nhân cũng cần phải tự theo dõi, nhận biết các dấu hiệu như khó nói, nuốt đau và khàn tiếng. Một số người bị đau nhẹ trong họng và thông báo với bác sĩ để tránh chuyển biến thành ác tính. Dù bướu dạng lành tính sẽ không nguy hiểm đến tính mạng nhưng bạn cũng không nên tự ý chữa trị tại nhà. Bởi lẽ bướu sẽ rất chuyển sang tình trạng nặng hơn mà bạn không thể phát hiện được.

Bị bướu cổ có chết không khi bướu thuộc dạng ác tính?

Bệnh bướu cổ có ảnh hưởng gì đến tình mạng khi bướu dạng ác tính? Bướu cổ dạng ác tính còn được gọi là bệnh về cường giáp, bướu độc hoặc bệnh basedow. Bệnh này với nhiều dấu hiệu khá trầm trọng như khó ngủ, mắt lồi, nóng tính, giảm cân nhanh. Người bệnh khi được chẩn đoán bướu cổ kiểu ác tính sẽ rất hoang mang. Và liệu rằng bị bướu cổ có chết không khi bướu ác tính và lo lắng mình có thể mắc phải ung thư.

Bên cạnh đó, bướu cổ ác tính cũng rất khó để điều trị và mất rất nhiều thời gian. Mặc dù bệnh nhân có phẫu thuật cũng có thể tái phát trở lại. Tuy nhiên, nên y học đã ngày càng phát triển hiện đại dù là bệnh bướu cổ ác tính.

Bướu cổ có chết không
Bướu cổ ác tính cũng rất khó để điều trị và mất rất nhiều thời gian

Những phương pháp để điều trị bướu cổ ác tính thường là sử dụng thuốc, điều trị phóng xạ hoặc phẫu thuật. Bác sĩ điều trị sẽ quyết định phương pháp chữa bệnh cho thích hợp với từng bệnh nhân. Điều này còn tùy thuộc vào trạng thái thể chất, độ tuổi và mức độ phát triển của bướu cổ.

Bị bướu cổ có nguy hiểm khi đã chuyển sang ung thư tuyến giáp

Dù phát hiện ra bản thân đã mắc phải bệnh ung thư tuyến giáp, nhưng bệnh nhân cũng không nên quá lo lắng. Nguyên nhân là vì bệnh ung thư tuyến giáp chính là một trong những căn bệnh ung thư có khả năng điều trị khỏi. Nếu bệnh bướu cổ được phát hiện sớm và điều trị kịp lúc.

Bướu cổ có chết không
Ung thư tuyến giáp có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện sớm

Có đến khoảng 90-97% trường hợp bệnh nhân ung thư tuyến giáp được điều trị khỏi. Khi mắc phải bệnh ung thư tuyến giáp dạng nang, dạng nhú và không bị di căn hay tái phát. Một số trường hợp đặc biệt hơn như ung thư bướu cổ tuyến giáp dạng tủy thì kết quả điều trị lại có phần kém khả quan hơn. Tuy nhiên chỉ có khoảng 10% số người bướu cổ mắc ung thư tuyến giáp thuộc dạng này.

Ngoài ra, nếu căn bệnh ung thư tuyến giáp này được phát hiện khi khối u chỉ có kích thước cỡ 2mm. Thì người bệnh chỉ cần cắt một bên thùy tuyến giáp, thùy còn lại vẫn hoạt động tốt sau khi phẫu thuật và không cần uống thuốc để chữa trị nữa.

Bài viết trên cũng đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi bướu cổ có chết không? Có thể thấy nếu bệnh được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ không nguy hiểm đến tính mạng. Bạn không cần quá lo lắng mà nên kiên trì chữa trị theo liệu trình của bác sĩ. Ngay cả bệnh bướu cổ đã chuyển sang giai đoạn ung thư tuyến giáp thì khả năng chữa khỏi vẫn rất cao. Vì vậy, bạn cần thăm khám thường xuyên để phát hiện chuyển biến bệnh kịp thời.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *