Máy chạy bộ Bình Thuận

Hướng dẫn tập luyện với máy chạy bộ tại Bình Thuận

Dinh dưỡng khỏe

Ăn kiêng bụng thực sự nhỏ lại? Giảm cân có tác hại gì đối với cơ thể? 

Nhiều người luôn nghĩ rằng dạ dày của mỗi người đều có thể thay đổi to nhỏ bất kì lúc nào và những người muốn giảm cân thì luôn tin rằng dạ dày có thể nhỏ lại được nên mới ăn kiêng ráo riết khi giảm cân, nhưng thực tế quan điểm này là sai lầm, dạ dày của con người rất co giãn nên việc ăn kiêng là không thể làm cho bụng nhỏ lại được mà chỉ thông qua việc hạn chế lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Lượng calo nạp vào cơ thể để đạt được sự hiệu quả giảm cân.

Dạ dày hoạt động như thế nào?

Dạ dày của chúng ta được ví như một quả bóng bay, ở trạng thái không ăn hoàn toàn thức ăn, dung tích dạ dày khoảng 50-100ml, sau khi ăn no có thể lên tới 1000-1500ml. Ngay cả khi bạn nhịn đói, sức chứa của dạ dày sẽ chỉ ở mức độ của dạ dày hoàn toàn nhịn ăn, không co lại được, nếu dạ dày co lại tức là bạn đang bị bệnh. Người bình thường dạ dày sẽ không thu lai. Ngược lại, sau khi ăn kiêng, ruột sẽ trống rỗng, axit trong dạ dày sẽ bị tiêu hao. Điều này sẽ dẫn đến teo niêm mạc dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng ở trường hợp nhẹ, suy dinh dưỡng nặng và biếng ăn ở trường hợp nặng.

Ăn kiêng để giảm cân có hại cho dạ dày, đặc biệt nếu bạn đột ngột giảm lượng thức ăn hoặc sử dụng trái cây thay vì thực phẩm chủ yếu và tránh carbohydrate, hoặc thậm chí trực tiếp áp dụng phương pháp giảm cân cực đoan là không ăn trưa, nó rất quan trọng cho dạ dày. Việc phụ nữ kiểm soát lượng thức ăn trong thời gian dài sẽ khiến đường tiêu hóa ‘không làm gì được’, một hai ngày sẽ ít ảnh hưởng, tuy nhiên về lâu dài, rối loạn tiêu hóa sẽ không thoát ra ngoài được, chức năng tiêu hóa sẽ giảm dần.

Tác hại của việc ăn kiêng đối với dạ dày

Giảm cân bằng cách ăn kiêng có thể gây rối loạn chức năng tiêu hóa và thậm chí gây ra các bệnh đáng lo lắng về dạ dày.

Dạ dày là bộ phận quan trọng của sức khỏe con người. Kết quả của việc ăn kiêng lâu dài là để dạ dày không hoạt động gì khi nó phải nhu động và hoạt động, nếu cứ tiếp tục như vậy thì khả năng hoạt động của dạ dày sẽ giảm, chức năng dạ dày bị rối loạn, không còn sức chịu đựng với một chút hoạt động. Đồng thời, dạ dày lâu ngày không hoạt động phải chịu đựng sự hành hạ của việc ngâm axit trong dạ dày, do không có thức ăn để hoạt động tiêu hóa, axit dịch vị ăn mòn niêm mạc, lâu ngày sẽ khiến niêm mạc dạ dày xung huyết, phù nề, bào mòn, viêm loét hoặc nghiêm trọng hơn là dẫn đến xuất huyết dạ dày.

Khi chúng ta ăn, dạ dày sẽ tiết ra một lượng axit dịch vừa đủ để tiêu hóa các loại thức ăn này, nếu bạn kiểm soát quá mức thức ăn nạp vào cơ thể khiến axit dịch vị không được tiêu thụ hết, axit dịch vị dư thừa sẽ kích thích niêm mạc dạ dày có thể gây viêm dạ dày mãn tính, viêm loét dạ dày… vấn đề. Ngoài ra, do ăn kiêng trong thời gian dài, các tế bào của cơ thể không được nuôi dưỡng cũng có thể làm tổn thương não và da, gây ra các triệu chứng như giảm trí nhớ, da nhão, ngoài ra còn có thể gây rối loạn nội tiết.

Cách ăn kiêng để giảm cân

  • Tránh nóng và chua lạnh, bỏ thuốc lá, rượu, cà phê, trà mạnh và các thức ăn gây kích thích

Những thức ăn nói trên đang làm tổn thương dạ dày, và gánh nặng cho dạ dày rất nặng nề trong quá trình ăn kiêng và giảm cân, đừng để những thứ này kích thích bạn nữa. Tốt nhất nên uống sữa và nước nóng thường xuyên khi ăn kiêng để giảm cân, ít nhất là không để thiếu nước khi đói.

  • Làm việc và nghỉ ngơi đúng giờ, ăn uống điều độ đúng giờ

Một số người có thói quen ăn uống trong cuộc sống rất thất thường, một số người đi ngủ trễ và dậy muộn hay ngủ sớm dậy muộn nhưng nói chung lại là họ thường ăn sáng và ăn trưa cùng nhau, thói quen này phải được thay đổi. Đồng hồ sinh học bị rối loạn, chế độ ăn uống thiếu chất và giảm cân, ăn không đều ba bữa một ngày có thể dễ dàng gây ra các vấn đề tồi tệ của việc ăn quá nhiều.

  • Ăn một số thức ăn dễ tiêu

Nói chung, những người có hệ tiêu hóa dạ dày kém sẽ bị đầy bụng nếu ăn quá nhiều, điều này cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ của họ vào ban đêm. Khi ăn kiêng giảm cân, nhiều người có thể bị đói khiến không chỉ đau bào tử mà hệ tiêu hóa cũng có dấu hiệu bị quá tải. Nên ăn nhiều bữa nhỏ và chọn những loại thức ăn dễ tiêu hóa.

  • Ăn nhiều rau và thường xuyên uống nước cháo

Rau và trái cây không thể thiếu đối với cơ thể con người, vì vậy cần đủ lượng. Nhưng tốt nhất nên nấu chín mềm trước khi ăn để bụng sẽ dễ chịu hơn. Khi ăn kiêng nên ăn nhiều rau hơn thay vì lương thực chính như tinh bột xấu hay thịt, và hãy thường xuyên uống nước để dạ dày không bị trống.

Nguồn: https://infobookmarks.info

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *